Quản trị viên Facebook UFH bị án với cáo buộc đăng tin thất thiệt

2023.07.26
Quản trị viên Facebook UFH bị án với cáo buộc đăng tin thất thiệt Nguyễn Lê Tuấn Tài tại Tòa án Quân sự Quân khu 7 hôm 16/7/2023
Quân Đội Nhân Dân

Tòa án binh tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ đối với quản trị viên của trang Facebook UFH Confession, vì bị cho là đăng tải thông tin thất thiệt về vụ "nữ sinh viên trường HUFLIT bị hiếp dâm khi đang học quân sự".

Theo báo Quân đội Nhân dân, Tòa án Quân sự Quân khu 7 hôm 26/7 tuyên phạt anh Nguyễn Lê Tấn Tài mức án như vừa nêu về tội “Đưa trái phép thông tin mạng máy tính”.

Đồng thời, tòa cũng tuyên phạt thanh niên 19 tuổi hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm vai trò quản trị, điều hành website, trang mạng xã hội trong thời gian ba năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt chính.

Máy tính xách tay hiệu MacBook Pro được Tài sử dụng để duyệt, chỉnh sửa và đăng tải bài viết bị phạt tịch thu, nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời, tòa ghi nhận số tiền gần 27 triệu đồng người này tự nguyện bồi thường thiệt hại cho Trường Quân sự Quân khu 7.

Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận hồi đầu năm 2023 khi trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại tiếng la hét của một nữ sinh trong doanh trại quân đội, đồng thời người quay clip nghi vấn về việc có vụ hiếp dâm.

Các thông tin đính kèm video cũng cho rằng đã có vụ việc xâm hại tình dục đối với nữ sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) khi đang tham gia khóa học Giáo dục Quốc phòng, An ninh tại trường Quân sự Quân khu 7.

Báo Quân đội nhân dân dẫn cáo trạng cho biết, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 11/1/2023, mặc dù không biết nội dung vụ việc, không tiến hành kiểm chứng, nhưng Nguyễn Lê Tấn Tài (quản trị viên trang Facebook UFH Confession) đã dùng máy tính xách tay của mình trực tiếp duyệt, chỉnh sửa bài viết do người không rõ lai lịch gửi đến.

Bài viết cho rằng đã xảy ra vụ hiếp dâm nữ sinh HUFLIT vào lúc 22h30 ngày 10-1-2023 tại Đại đội 6, Tiểu đoàn 3, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Trường Quân sự Quân khu 7) và nhiều vụ việc hiếp dâm trước đây.

Bài viết sau đó bị xóa và trường quân sự này có công văn khẳng định thông tin trên là bịa đặt đồng thời đòi xử lý những ai lan truyền thông tin.

Cáo trạng cho rằng, thanh niên này đã đăng tải bài viết trên trang fanpage UFH Confession lúc 19 giờ ngày 11/1 và sau đó thu hút lượng tiếp cận và tương tác rất lớn, gây hoang mang dư luận.

Tòa án binh khẳng định hành vi phạm tội do Tài thực hiện đã trực tiếp xâm phạm đến quy định về quản lý môi trường mạng, làm giảm uy tín của tổ chức, cụ thể là Trường Quân sự Quân khu 7, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, uy tín của quân đội.

Cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho hay, trong phần nói lời sau cùng tại tòa, Nguyễn Lê Tấn Tài thừa nhận toàn bộ hành vi, bày tỏ ân hận và mong nhận được sự khoan hồng để có cơ hội sửa sai, tích cực làm nhiều điều có ích cho xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/07/2023 10:50

Ơ hay... hay nhỉ... đểu nhỉ... đáo để nhỉ... Tòa àn Quân sự Việt Cộng... xử dân sự Việt Nam, vì dân sự Việt Nam
tung tin " thất thiệt ", nhưng tin rất thiệt... tiếng hét, tiếng thét trong đêm... mẹ ơi cứu con, chúng nó hiếp con !