Bộ GD&ĐT đề nghị kiểm điểm Lãnh đạo Sở Giáo dục TPHCM do sai phạm trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

RFA
2022.05.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ GD&ĐT đề nghị kiểm điểm Lãnh đạo Sở Giáo dục TPHCM do sai phạm trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia Ảnh minh họa chụp tại một trường học ở Hà Nội.
AFP

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và Hội đồng coi thi đã vi phạm nhiều qui định trong qui chế chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ở kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2022 diễn ra ngày 4/3 vừa qua.

Đó là nội dung trong kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT thông báo ngày 24/5 và được truyền thông nhà nước loan vào cùng ngày.

Bộ GD&ĐT nêu rõ tại kết luận thanh tra rằng kỳ thi học sinh giỏi tại Hội đồng TPHCM có những thiếu sót, hạn chế như có số lượng thí sinh vượt quy định, không thực hiện xếp số báo danh theo thứ tự; bố trí phòng thi không đúng quy định.v.v.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TPHCM thực hiện bố trí thí sinh của từng đội tuyển tiếng Anh, Tin học của từng đơn vị dự thi trong một phòng thi riêng biệt, không đúng quy định của Quy chế chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Bộ giáo dục cũng cho rằng việc Hội đồng coi thi thực hiện mở túi đề thi 2 môn tiếng Anh và Tin học tại Phòng Hội đồng trước thời gian được phép mở và phát đề cho thí sinh 25 phút là vi phạm điều 28 của Quy chế chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Uỷ ban nhân dân TPHCM chỉ đạo Sở GD&ĐT TPHCM kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc quyền quản lý theo quy định.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở và báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị nêu trên về UBND TPHCM, Bộ GD&ĐT trước ngày 27/5/2022.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 diễn ra trong ba ngày từ ngày 4 đến ngày 6/3/2022 tại 67 hội đồng thi với 4.671 thí sinh, 12 môn thi. Hơn 2.200 trong số hơn 4.600 thí sinh dự thi đoạt giải.

Trong đó, Hà Nội có 125 em đoạt giải; tiếp đến là Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An. TPHCM xếp thứ 10 cả nước với 66 giải; trong đó có bảy giải nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.