Bộ VH-TT&DL nêu hai nguyên nhân khiến Hãng phim truyện VN tiêu điều

RFA
2023.03.24
Bộ VH-TT&DL nêu hai nguyên nhân khiến Hãng phim truyện VN tiêu điều Trụ sở Hãng Phim truyện Việt Nam xuống cấp trầm trọng
Giao thông

Những vướng mắc trong quá trình cổ phần hoá kéo dài năm năm qua tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đến từ sự bất hợp tác của cổ đông chiến lược -Tổng công ty vận tải thuỷ (Vivaso).

Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch –Tài chính Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Phan Linh Chi cho biết như trên tại cuộc họp báo diễn ra ngày 24/3 và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày.

Theo bà Chi, từ năm 2019, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo về công tác cổ phần hóa VFS gồm: Thu hồi cổ phần đã bán tại VFS, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược Vivaso, cũng như trả lại đất cho VFS. Tuy nhiên, “Đến thời điểm này những bất cập ở Hãng phim truyện Việt Nam chưa có giải pháp chuyển biến tích cực như mong muốn. Vivaso chưa đưa ra văn bản tính toán chi phí hợp lệ, tiến hành các thủ tục liên quan đến cổ phần hoá và đề xuất số tiền nhận lại khi hoàn trả cổ phần cho Nhà nước", bà Linh Chi được tờ Pháp luật dẫn lời xác nhận.

Ngoài ra, cũng theo bà Chi, do Vivaso không cung cấp con số cụ thể về nguồn tiền chi trả. Trong khi đó Nghị định 148/2021/NĐ-CP Về quản lý sử dụng nguồn thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, nguồn thu từ chuyển nhượng vốn Nhà nước và chênh lệch vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ tại doanh nghiệp - đã quy định rất rõ về việc chi trả các nguồn tiền này.

Trước đó, ngày 17/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan, căn cứ vào các quy định của pháp luật để xem xét, kiểm tra thông tin về việc trụ sở VFS hoang tàn, đổ nát, tìm giải pháp phù hợp với tình hình mới và có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23/3.

Hiện theo Bộ Công an, Vivaso đang vướng nhiều sai phạm khác trong việc cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước dẫn đến mất vốn hơn 16 tỉ đồng và nguy cơ lãng phí vốn đầu tư gần 135 tỉ đồng.

Hôm 10/3 Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã tiếp nhận hồ sơ về sai phạm trong việc cổ phần hoá, thoái vốn, sai mất vốn nhà nước tại Tổng công ty vận tải thuỷ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.