Bộ Công thương giải trình việc tăng giá điện trong mùa nắng nóng

RFA
2023.05.19
Bộ Công thương giải trình việc tăng giá điện trong mùa nắng nóng Nắng nóng những điện đang bị cắt luân phiên tại nhiều địa phương (Hình minh hoạ)
AFP

Việc tăng giá điện 3% từ ngày 4/5 được đại diện Bộ Công thương cho rằng là mức tăng thấp nhất trong quyết định 24 của Thủ tướng về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Ông Nguyễn Việt Hoà-Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực thuộc Bộ Công thương trả lời truyền thông như trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ diễn ra ngày 18/5.

“Việc tăng giá điện bình quân thêm 3% vừa qua đã được Bộ và doanh nghiệp liên quan tính toán kỹ, điều chỉnh căn cứ theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Chính phủ”, ông Hoà nói trên tờ An ninh Thủ đô.

Cũng theo ông Hoà, việc tăng giá điện vừa qua giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng doanh thu năm 2023 thêm khoảng 8.000 tỷ đồng, bù được một phần khoản lỗ vẫn treo của năm 2022 và năm trước đó.

Trả lời truyền thông về việc khi nào giá điện sẽ được điều chỉnh tiếp để bù lỗ cho EVN, ông Nguyễn Việt Hòa cho hay: “Về lộ trình tiếp theo, chúng tôi tuân thủ nghiêm túc theo Quyết định 24, trong đó, nêu rõ ở điều kiện nào xem xét và điều chỉnh mức giá”.

Về tình hình thiếu điện và thực tế cắt điện luân phiên đang xuất hiện ở một vài địa phương, ông Trần Việt Hòa, xác nhận hiện nhiều hồ thủy điện thiếu nước, về mực nước chết và gây khó khăn cho vận hành, cung ứng điện. Do đó, Bộ Công Thương phải có nhiều giải pháp để ứng phó. Cụ thể, bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo cung ứng nhiên liệu than, khí để phát điện. Ngay trong tháng 5, bộ đã tổ chức họp với các tập đoàn để có chỉ đạo cụ thể, với quan điểm nỗ lực cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Về huy động nguồn điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, ông Hoà cho biết thêm, Bộ Công Thương, EVN và các chủ đầu tư đã thống nhất giá tạm thời của tám nhà máy điện gió, điện mặt trời. Khi các dự án này đáp ứng đầy đủ quy định sẽ được phát điện lên lưới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.