Bộ Tư Pháp bác một nghị định của Bộ Công An

RFA
2017-04-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một cô gái trẻ chụp hình với công an tại một hội chợ ở tỉnh Cao Bằng hôm 12/3/2017.
Một cô gái trẻ chụp hình với công an tại một hội chợ ở tỉnh Cao Bằng hôm 12/3/2017.
AFP photo

Bộ Tư pháp Việt Nam hôm 26 tháng 4 cho biết nghị định mới do Bộ Công An soạn thảo sẽ không cấm người dân sử dụng các phương tiện hay phần mềm ngụy trang để ghi âm ghi hình.

Nói với báo giới trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp vào sáng ngày 26 tháng 4, ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp khẳng định hiến pháp quy định nguyên tắc mọi tổ chức, cá nhân được làm điều pháp luật không cấm, vì vậy dự thảo nghị định mới do Bộ Công an đề xuất không thể cấm người dân sử dụng các thiết bị như đã nói. Ông Hải cũng cho biết Bộ Tư pháp sẽ hoàn thiện báo cáo thẩm định theo hướng ai đáp ứng điều kiện gì thì được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị mà không quy định đối tượng sử dụng mặt hàng đó. Ông Hải cũng cho biết đây là lần thứ ba đề xuất của Bộ Công an đến Bộ Tư pháp và cơ quan chủ quản đã thai nghén nghị định này mấy năm rồi.

Hồi đầu tháng này, Bộ Công An đề xuất một dự luật trong đó quy định chỉ cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trạt tự, an toàn toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng’.

Đề xuất này đã vấp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng vì cho rằng quy định này nếu được ban hành sẽ ảnh hưởng tới hoạt động thu thập chứng cứ, đấu tranh chống tiêu cực của nhà báo, công dân và giới luật sư.

Ý kiến (5)
Share

Hội Trần

nơi gửi TPHCM

Tại sao Bộ Công an không thể làm điều tốt được nhỉ, sao các anh không nghĩ một ngày nào đó các anh cũng phải về làm dân, rồi khi các anh tự làm khó dân thì chính các anh cũng phải chịu cái khổ sau này. Bộ phận chứng cớ là điều quan trọng, sẽ giúp các anh mỗi ngày tốt hơn, như vậy các anh sẽ không phải làm điều xấu vì nhân dân là tai mắt kiểm soát các anh.

27/04/2017 06:39

Nam

nơi gửi Melbourne

Có gì đâu, ở VN làm công an nhất là công an giao thông, ngày nào tiền bạc cũng vô như nước vì vậy mấy em thích các anh công an cũng cũng chả trách.

26/04/2017 21:40

Độc giả không muốn nêu tên

Lệnh-Cấm tất cả chị em đàn-bà và phụ-nữ;KHÔNG được phép mang "cờ-đỏ" vào viếng thăm Lăng chủ-tặc Hồ Chí Minh ở Ba Đình, Hà Nội 💥

26/04/2017 14:20

Không nêu tên

nơi gửi Saigon

Có lẽ em thích làm vợ của những thằng đẻ con không có lỗ đích nên em mới chụp hình với nó.

26/04/2017 12:16

Độc giả không muốn nêu tên

Giờ nầy em con chưa biết nó là ai sao em còn chụp hình với nó

26/04/2017 09:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang