Đài Loan phân biệt đối xử công nhân Việt

RFA
2017-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân Việt trở về nước tại sân bay Nội Bài hôm 9/2/2016.
Công nhân Việt trở về nước tại sân bay Nội Bài hôm 9/2/2016.
AFP photo

 

Công nhân Việt muốn sang làm việc tại Đài Loan phải trả các chi phí cho công ty môi giới cao do trình độ và ý thức lao động của họ kém hơn.

Đây là nội dung giải trình của Bộ Lao động-Thương binh Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phản ánh của công nhân Việt đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan bị thu phí quá cao, so với công nhân đến từ các nước khác.

Trong nội dung giải trình, Bộ Lao động-Thương binh Xã hội cho biết Chính quyền Đài Bắc không cho phép các công ty dịch vụ việc làm của Đài Loan thu phí môi giới, nhưng trên thực tế các công ty này thu một mức phí rất cao khi tiếp nhận công nhân xuất khẩu lao động vào Đài Loan, do phải cạnh tranh để được chủ sử dụng ủy quyền tiếp nhận lao động nước ngoài.

Riêng công nhân đến từ Việt Nam phải trả một mức phí cao hơn, từ 3.000 đến 4.000 Mỹ kim, vì theo phía công ty môi giới Đài Loan thì độ và ý thức lao động của công nhân Việt Nam kém hơn so với công nhân đến từ các nước khác, như Philippines và Thái Lan.

Trước phản ánh của công nhân Việt lao động ở Đài Loan là họ phải đóng các khoản chi dịch vụ quá cao, có trường hợp phải đóng mức phí lên đến 6.000 đô la Mỹ, Bộ Lao động-Thương binh Xã hội cũng cho biết sẽ yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong việc thu gọn các khâu tuyển chọn, đào tạo và đưa sang Đài Loan để giảm thiểu chi phí trung gian.

Ý kiến (5)
Share

???

nơi gửi ???

Tôi thấy hai chử không Ý THỨC tôi cảm thấy bình thường với người Việt mình ,

18/03/2017 18:18

Thanh niên phụng sự xã hội

nơi gửi Việt Nam

Ngày trước,nhớ,sau một buổi "học tập chánh trị ",có người đã hát nhạc chế : VN Hồ chí Minh,VNHCM !
Hồ chí Minh dắt toàn dân xuống mương !......".Nghe qua,cảm thấy tức cười !. Nhưng nay,đã thành sự thật. Ngay cả đi "xuất khẩu lao động ",làm cu li kiếm tiền nuôi đảng,nhưng cũng bị chèn ép và bị xuống hạng sau Philippines,Thái Lan !
Nhục chưa con cháu bác hồ chí minh ?.

18/03/2017 01:05

Bán được gì thì bán

Túng thiếu thì phải bán, Bán đất, bán biển, bán đảo, Tài nguyên của tổ tiên để lại cái gì thì bán cái đó.
Dân đen không có con dấu, chữ ký lại không có giá trị thì bán sức lao động.
May mắn và hạnh phúc lắm mới bán được mồ hôi cho bọn "tư bản bóc lột"

17/03/2017 18:25

Bác Hề

Xin đi ở đợ, đi làm bồi ở nước ngoài cũng khó khăn và tốn phí như thế sao ?
Kỳ thiệt !

17/03/2017 15:17

Bé Quàng Khăn.

Một đất nước có Bác Hồ vĩ đại và đảng CSVN quang vinh mà sao chuyện gì cũng đứng bét hết vậy. Ngay cả bị nhục cũng là nhục nhất, hèn cũng thế. Thật khó hiểu.

17/03/2017 15:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang