Việt Nam có thể xem xét lại việc đưa người nghiện thành tội phạm

RFA
2019-06-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/1/2018: hai vợ chồng người H'mong bị bắt giữ với 489 bánh heroin khi buôn lậu từ Lào vào Việt Nam
Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/1/2018: hai vợ chồng người H'mong bị bắt giữ với 489 bánh heroin khi buôn lậu từ Lào vào Việt Nam
AFP

Bộ trưởng Công An Tô Lâm hôm 4/6 nói trước Quốc hội rằng để giảm con số người nghiện và tội phạm ma túy, Việt Nam cần phải đưa người nghiện vào diện tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra phát biểu này khi trả lời các chất vấn của Quốc hội về tình trạng tội phạm buôn bán ma túy gia tăng trong thời gian gần đây ở Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong vòng 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã thu giữ 7 tấn ma túy các loại, gấp nhiều lần so với con số hơn 2 tấn trong cả năm 2018.

Luật Hình sự Việt Nam năm 1999 quy định những người nghiện ma túy phải cưỡng bức đi cai nghiện và thậm chí có thể bị tù từ 3 tháng đến 2 năm. Tội phạm tái phạm có thể phải đối mặt với án tù từ 2 đến 5 năm.

Tuy nhiên, trước sức ép của quốc tế về vấn đề nhân quyền, chính phủ Việt Nam đã phải dần đổi các trung tâm cai nghiện cưỡng bức thành các cơ sở cai nghiện tự nguyện của cộng đồng vào năm 2013.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết dù công an đã gia tăng nỗ lực truy quét tội phạm ma túy và bắt giữ hàng tấn ma túy nhưng giá ma túy trên thị trường Việt Nam vẫn không giảm. Điều này cho thấy là tình hình buôn bán ma túy ở Việt Nam vẫn rất phức tạp.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện có đến nửa số tù nhân ở Việt Nam có liên quan đến các tội về ma túy. Bộ Công an dự định sẽ có những đề xuất thay đổi vào Luật chống tội phạm ma túy trong thời gian tới.

Xem toàn trang