Bộ trưởng công thương biện minh cho biện pháp chống hàng giả

RFA-18-11-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức. (ảnh minh họa)
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khi còn tại chức. (ảnh minh họa)
File photo

Đăng đàn trả lời chất vấn ngày 18/11 tại Quốc hội Việt Nam, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng gây bất ngờ khi biện minh cho việc chống hàng giả là vì ngành hữu quan rất thiếu phương tiện. Thí dụ được ông Bộ trưởng nêu ra là do thiếu phương tiện, cán bộ Quản lý Thị trường phải kiểm định phân bón bằng miệng.

Đối với vấn đề nóng về công nghiệp hỗ trợ trong sản xuất, ông Vũ Huy Hoàng nhìn nhận công phụ trợ không phát triển được vì chính sách chưa đầy đủ và chưa tạo thuận lợi. Ông Bộ trưởng Công thương còn đưa ví dụ sản lượng lắp ráp xe ô tô mới đạt 70.000 xe một năm, dung lượng thị trường quá nhỏ không phát triển nổi công nghệ hỗ trợ.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng trấn an rằng doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam đủ sức đương cự với làn sóng các tập đoàn bán lẻ nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam. Theo lời ông Bộ trưởng,  cả nước có 900 cơ sở bán lẻ hiện đại trong khi doanh nghiệp nước ngoài hiện có 70 cơ sở đã vào Việt Nam. Dự kiến tổng dung lượng bán lẻ 2014 khoảng 3 triệu tỷ đồng thì nước ngoài chỉ chiếm tỷ trọng 3,4%.

Xem toàn trang