Mitsubishi rút khỏi nhà máy điện than Việt Nam vì quan ngại về khí hậu

RFA
2021.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mitsubishi rút khỏi nhà máy điện than Việt Nam vì quan ngại về khí hậu Ảnh minh họa. Bên ngoài trụ sở của Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) tại Tokyo, Nhật Bản hôm 31/7/2017
AFP

Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu. Asia Nikkei đưa tin hôm 25/2/2021.

Dự án tách biệt với nhà máy điện than Vũng Áng 2 mà chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác. Trong khi đó, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3, được quy hoạch cho tỉnh Bình Thuận, miền nam Việt Nam, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024.

OneEnergy, một liên doanh của Mitsubishi và tập đoàn CLP của Trung Quốc, nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỷ đô la. Tập đoàn Điện lực Nhà nước Việt Nam sở hữu 29% và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bỉnh Dương 22%. Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Trong số các tập đoàn ngân hàng đứng sau Vĩnh Tân 3 có Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Standard Chartered và HSBC đã rút vốn từ lâu. Khác với Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 không phải là dự án cấp quốc gia. Dự án Vũng Áng 2 thời gian qua là chủ đề gây tranh cãi giữa nhóm các nhà bảo vệ môi trường, quản lý xã hội và chính sách giữa Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nhóm quản lý đầu tư Nordea và các đối tác đã gửi thư đến Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản và 11 công ty khác, thúc giục họ rút khỏi các dự án nhà máy điện nhiệt than ở Việt Nam.

Tám trong 11 công ty bị chỉ trích gồm công ty điện Chugoku và ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản là Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Sự Thật- Trung Hoa
25/02/2021 20:40

Các nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc mới đáng lo ngại, bơie r việc làm của thiếu minh bạch, công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả.

Thomas
26/02/2021 02:55

Ngành Energy của Siemens mất uy tín một phần cũng vì Joe Kaeser (CEO Siemens) chấp nhận làm dự án điện than ở Úc. Joe Kaeser bay chức. Siemens Energy từ bỏ làm điện than. Mitsubishi khôn cũng rút lui, sợ bị tẩy chay là sập tiệm. Chỉ có đảng CS ngu ngốc lãnh đạo VN vẫn thích làm điện than để người Việt tha hồ hít khí độc ô nhiễm.

Xem toàn trang