Công ty Nhật chuẩn bị thu gom rác thải nhựa trên biển ở Việt Nam

RFA
2022.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công ty Nhật chuẩn bị thu gom rác thải nhựa trên biển ở Việt Nam Hình minh hoạ: một phụ nữ thu gom rác thải nhựa tại một rừng ven biển ở Thanh Hoá hôm 18/5/2018
AFP

Công ty Mitsui O.S.K của Nhật Bản đang chuẩn thị thực hiện một dự án thu gom rác thải nhựa ở vùng biển Việt Nam vào mùa hè năm 2023. Truyền thông Nhật Bản loan tin này hôm 5/5.

Việt Nam được xếp vào một trong các quốc gia có nhiều rác thải nhựa trên biển nhất thế giới.

Hãng vận tải biển của Nhật được truyền thông Nhật Bản trích dẫn tin cho biết hãng sẽ tiến hành điều tra khả thi việc thực hiện dự án trong vòng một năm bắt đầu từ mùa hè năm nay phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Công ty Mitsui O.S.K cũng hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam trong dự án này.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Mitsui O.S.K cam kết sẽ thiết lập một hệ thống thu gom rác thải biển được thiết kế phù hợp với từng địa phương sử dụng các tàu thu gom qua dự án được JICA hậu thuẫn.

Ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam sản xuất ra khoảng hơn tám triệu tấn sản phẩm vào năm 2019, đóng góp khoảng 17,5 tỷ đô la vào nền kinh tế và chiếm khoảng 6,7% GDP, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới - World Bank.

Khoảng 730.000 tấn nhựa cuối cùng lại bị vứt ra biển của Việt Nam vào năm 2010 trong khoảng từ 4,8 triệu đến 12,7 triệu tấn chất thải nhựa bị vứt ra biển trên toàn cầu, theo một nghiên cứu tư nhân được công bố hồi năm 2015.

Việt Nam hiện là một trong bốn nước vứt nhiều chất thải nhựa ra biển nhất thế giới, sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/05/2022 13:54

Dân ta không có quyền tự do ăn nói,
nhưng dân ta có quyền ăn, có quyền xả rác... tự do.

Dân người ta có quyền ăn nói tự do,
nhưng dân người ta sẵn sàng tự do... nhặt rác cho dân ta.

Dân Nhật người ta rất có văn minh... thì dân Việt ta rất có " văn hóa " ... xả rác rất tự do.