Bộ Y tế phủ nhận tin “5 trẻ sơ sinh tử vong” vì tiêm nhầm vắc-xin COVID-19

2021.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Y tế phủ nhận tin “5 trẻ sơ sinh tử vong” vì tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 Bộ trưởng Y tế tới thăm các trẻ bị tiêm nhầm vắc-xin Pfizer
Reuters/ Bộ Y Tế/ RFA edited

Bộ Y tế Việt Nam hôm 5/11 xác nhận, 18 trẻ em sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi sau khi bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 sức khỏe bình thường và bác sĩ vẫng đang theo dõi tình trạng của các em này và không có chuyện các em tử vong như tin đồn.

 Trước đó một ngày, một số tài khoản mạng xã hội đăng tải công văn của Ủy ban nhân dân Hà Nội về sự việc xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn hôm 3/11 - khi nơi này tổ chức tiêm vắc-xin 5 trong 1 thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho các trẻ trong độ tuổi từ 2-6 tháng tuổi.

 Không hiểu lý do làm sao, nhân viên y tế nơi này đã tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer cho 18 em này.

 Theo mạng báo VnEpress, có một gia đình cho biết con họ "có triệu chứng nặng, đang được theo dõi tại khoa Cấp cứu".

 Trong tối 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến Bệnh viện Saint Paul để thăm các em đang được theo dõi ở đây và chỉ đạo các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tiếp tục hỗ trợ tối đa cho Hà Nội trong vụ này.

 Ông Long cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát công tác tiêm chủng, thực hiện việc bảo quản, lưu giữ, vận chuyển và sử dụng vaccine nói chung và vaccine phòng COVID-19 nói riêng đúng theo quy định của Bộ Y tế,  tăng cường giám sát để không xảy ra các sự cố tương tự và yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên y tế liên quan tới sự cố tiêm chủng nêu trên.

Liên quan đến sự việc, Ủy ban huyện Quốc Oai yêu cầu Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 nhân viên, rà soát quy trình tiêm chủng cho trẻ em. Người trực tiếp tiêm cho các bé đã bị đình chỉnh công tác để xem xét trách nhiệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Phuong
05/11/2021 21:50

Xử lý nghiêm khắc đội ngũ tiêm chủng. Cho ngồi tù hết đi, lũ vô trách nhiệm.

Xem toàn trang