Vụ ‘4 tiếp viên hàng không’ dẫn đến việc phá hơn 100 đường dây, hội kín mua bán ma túy

2023.10.27
Vụ ‘4 tiếp viên hàng không’ dẫn đến việc phá hơn 100 đường dây, hội kín mua bán ma túy Tang vật vụ các tiếp viên hàng không mang ma tuý từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất
Hải Quan

Chuyên án ma túy liên quan đến bốn tiếp viên hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nhận chuyển ma túy từ Pháp về trong nước có 105 đường dây và 255 người mua bán trái phép ma túy.

Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), đại tá Mai Hoàng thông báo như vừa nêu vào chiều 27/10 tại hội nghị do Thành ủy TP HCM tổ chức với mục đích sơ kết ba năm thực hiện chương trình hành động số 38 về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng/chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn thành phố này.

Ông Mai Hoàng nêu rõ những người trong các đường dây lập ra hơn 30 hội nhóm trên các ứng dụng mạng xã hội. Người bán và người mua không biết mặt nhau, thanh toán qua tài khoản ngân hàng không chính chủ; ma túy mua được giao qua ứng dụng giao hàng.

Vào ngày 16/3, cơ quan chức năng phát hiện nhóm nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang hơn 11 kg ma túy các loại trong vali trên chuyến bay từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo thông tin được Hải quan và Công an cung cấp cho báo chí, trong bốn vali của các tiếp viên, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Trong các tuýp kem đánh răng bị kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 157 tuýp chứa tổng cộng hơn 11 kg ma tuý các loại là ketamine và MDMA.

Trong cuộc họp báo hôm 17/3, Hải quan TPHCM cho biết nhóm tiếp viên, sau khi bị phát hiện mang chất cấm về nước, khai rằng khi ở Pháp họ được một người nhờ xách tay số hàng về nước với tiền trả công là 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Theo cơ quan công an, vì các tiếp viên không biết bên trong các tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có chứa ma túy nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Vào ngày 22/3, Cơ quan CSĐT thuộc Công an TP HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên. Vào ngày 27/3, thêm một tiếp viên Vietnam Airlines bị cho có dính líu trong vụ này. Người này được cho biết cung cấp số điện thoại đầu mối gửi hàng tại Pháp cho bốn nữ đồng nghiệp khác để nhận số hàng chưa ma túy và chia nhau mang về Việt Nam.

Cả năm bị tạm giữ ngay khi khi Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện vụ việc; tuy nhiên sau đó cả năm đều được cho tại ngoại do gia đình bảo lãnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/10/2023 11:13

Vậy à, thế à, thế thì... cụ tướng công an Tô Lâm, đảng " cụ Hồ " phải đề nghị...
cụ Tổng Trọng, đảng " cụ Hồ ", chống gậy, tha hồ trao " Huân chương Lao động "...
cho các tiếp viên Hàng không Việt Cộng, các cháu ngoan, cháu ngu, đảng " cụ Hồ ".

Tiêu Cà Mau
27/10/2023 12:39

Trong cuộc họp báo hôm 17/3, Hải quan TPHCM cho biết nhóm tiếp viên, sau khi bị phát hiện mang chất cấm về nước, khai rằng khi ở Pháp họ được một người nhờ xách tay số hàng về nước với tiền trả công là 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Chuyện cười tiếu lâm nhưng có thật 100% cho thấy tư duy nhận thức cuả công an đường phố Hồ Chí Minh quá thấp kém, nên mới bị bốn cô tiếp viên trong đường dây ma tuý lừa một cách dễ dàng ngoạn mục, cho thấy cái năng lực cuả công an đường phố Hồ Chí Minh mà quá tồi như thế này thì chỉ có nước hành nghề bắt cóc mới thích hợp với cái năng lực cuả công an đường phố Hồ Chí Minh xin dẫn chứng một bằng chứng rất hùng hồn.

Câu hỏi được đặt ra với ông Bộ trưởng Công an Tô Lâm xin ông cho biết đối với 157 tuýp kem đánh răng từ Pháp gởi chuyễn về Việt Nam nếu đem bán ra thị trường "lời" bao nhiêu mà người gởi trả công lên tới 10 triệu mà ông không thấy là phi lý hay sao, cho thấy kiến thức cuả ông quá lùn.