Hơn 32 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

RFA
2021-01-06
Share
Hơn 32 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 Ảnh minh họa. Công nhân đang làm việc tại một nhà máy sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn ở Hà Nội. Hình chụp ngày 14/02/2020.
AFP

Hơn 32 triệu người tại Việt Nam bị ảnh hưởng về công ăn việc làm do đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

Số liệu vừa nêu được công bố tại buổi họp báo của Tổng cục Thống kê Việt Nam về tình hình lao động việc làm Quý IV và năm 2020, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 6/1.

Theo số liệu ghi nhận của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc hoặc luân phiên, giảm giờ làm và giảm thu nhập.

Ba khu vực lao động bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp-xây dựng và khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản. Tỷ lệ ảnh hưởng lần lượt là hơn 71%, hơn 64% và hơn 26%.

Dịch COVID-19 gây tác động đến 1,3 triệu người không có việc làm trong năm 2020. Riêng Quý IV, có khoảng 1,2 triệu người thất nghiệp, tăng gần 137 ngàn người so với cùng kỳ năm 2019.

Thu nhập bình quân của người lao động tại Việt Nam trong năm 2020 ở mức 5,5 triệu đồng/tháng, giảm 2,3% so với năm 2019.

Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, bà Vũ Thị Thu Thủy, tại cuộc họp báo, cho biết mức giảm lao động có việc làm trong năm 2020 là chưa từng xảy ra trong một thập niên qua. Trong số 1,3 triệu người không có việc làm thì có đến gần 52% phụ nữ và đa số hiện đang trong độ tuổi lao động.

Bà Vũ Thị Thuy Thủy cho biết thêm rằng do nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu và từng bước hoạt động trở lại, cho nên những ngành bị ảnh hưởng nặng nề đều có dấu hiệu tăng trưởng và tình hình lao động, việc làm trong Quý IV được khởi sắc hơn so với Quý III.

Đại diện của Tổng cục Thống kê nhấn mạnh Việt Nam trong năm 2020 có thể tạo công ăn việc làm cho thêm 1,6 triệu người, nếu không có dịch COVID-19 xảy ra.

Tỷ Phú Thời Gian
Tỷ Phú Thời Gian says:
06/01/2021 11:45

Đại dịch Cô Vy đã làm hàng triệu người theo diện xuất khẩu lao đông Việt Nam phải về nước và hàng chục vạn người Việt Rơm sống chui lủi ở các nước trên thế giới phải botay.com chuồn về VN bằng mọi con đường từ cửa khảu, phi trường và đường mòn lối mở. Những người này không có công việc nhưng vẫn phải trả món nợ khổng lồ cho bọn buôn người và môi giới và vẫn phải ăn vì thế nạn trộm cắp, cướp của giiết người ngày càng táo tợn và manh động.
Những gì mà Nguyễn Xuân Phúc ngoẹo nói về sự tăng trưởng của VN dù có đại dịch, nhưng thực ra nói vậy mà không phải vậy, ai tin thì đổ thóc giống ra mà xay!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang