Dịch COVID-19: Hơn 700 ngàn người rút BHXH một lần, cảnh báo áp lực an sinh xã hội

2021.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dịch COVID-19: Hơn 700 ngàn người rút BHXH một lần, cảnh báo áp lực an sinh xã hội Ảnh minh họa chụp tại TPHCM tháng 10/2021.
AFP

  Tính đến hết tháng 10/2021, đã có hơn 700 ngàn người Việt Nam rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam loan  tin vừa nói hôm 22/11 và cho biết nguyên nhân là do người lao động gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

  Đại diện BHXH Việt Nam khi trả lời báo chí cho rằng, đây là thực tế rất đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và việc thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

  Tin cho biết, theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng BHXH phải đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% tiền lương tháng. Trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%.

  Theo BHXH Việt Nam, người lao động nếu rút BHXH một lần sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương mỗi năm đóng trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm sau năm 2014.

  Báo chí Nhà nước trích lời các giới chức BHXH Việt Nam bày tỏ lo ngại việc người lao động đồng loạt rút bảo hiểm một lần sẽ tạo áp lực lớn cho xã hội khi phải bố trí nguồn lực để bảo đảm an sinh khi tỷ lệ người già không có lương hưu sẽ tăng lên. Thống kê hiện nay cho thấy có trên 60% người già ở Việt Nam không có lương hưu.

  Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  COMMENTS

  Xem toàn trang