Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax

RFA
2021.08.06
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax Vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax của công ty Nanogen
Nanogen Pharma

Công ty Nanogen vừa gửi báo cáo hiệu quả của vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax, và yêu cầu Bộ Y tế cùng Hội đồng đạo đức xem xét để đưa ra cơ sở cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin này. Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 6/8.

Đây là loại vắc-xin do công ty Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu và sản xuất, đang thử nghiệm giai đoạn ba trên khoảng 13.000 người.

Báo cáo hiệu quả của vắc-xin dựa trên nghiên cứu do Viện Pasteur TPHCM thực hiện, và là một phần trong nghiên cứu giai đoạn hai vắc-xin Nano Covax.

Theo truyền thông Nhà nước, Kết quả nghiên cứu theo báo cáo cho thấy Nano Covax hiệu quả tốt trong việc phòng COVID-19. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng so sánh miễn dịch của một số vắc-xin khác đã được công bố, kết quả rất khả quan.

Theo báo cáo, ước tính hiệu quả bảo vệ của Nano Covax là 90%.

Báo cáo này của Nanogen là kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Pasteur TP.HCM trên chủng Vũ Hán. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng làm đánh giá trên biến chủng Delta (Ấn Độ), bước đầu vắc-xin Nano Covax có khả năng trung hoà biến chủng này.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho báo chí trong nước biết, vào ngày 7/8, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng thẩm định vắc-xin Nano Covax và sẽ có thông báo chính thức với báo chí.

Liên quan đến việc một số tỉnh bao gồm Bình Dương và Khánh Hoà đề nghị Bộ Y tế cho phép tiêm thí điểm Nano Covax cho người dân ở hai tỉnh này trong thời gian sớm nhất, ông Thuấn cho biết Bộ Y tế ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 Nano Covax, song không dùng để "tiêm thí điểm”.

Thứ trưởng Thuấn nói việc các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax sẽ giúp mở rộng phạm vi nghiên cứu, đánh giá được sự an toàn, hiệu quả của vắc-xin.

"Do đó, Bộ Y tế ủng hộ tinh thần này, tuy nhiên Bộ không ủng hộ tiêm vắc-xin chưa được cấp phép cho người dân”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói với báo chí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ba Kim
07/08/2021 06:14

Nhà nước CSVN đang từng bước triể khai TÀ THUẬT XƠI GỌN SỐ TIỀN ĐÓNG GÓP MUA VẮC-XIN TỪ DÂN.

Hoàng Kiều Úc Châu
07/08/2021 06:25

Thái Thú CS Hà Nội tàn ác, đang thực hiện mưu đồ tiêu diệt giống nòi dân miền Nam, bằng thuốc Nona Covax độc hại.