Quốc hội khoá 15 sẽ có từ 12 đến 14 Uỷ viên Bộ Chính trị, đảng viên chiếm ít nhất 95%

RFA
2021.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội khoá 15 sẽ có từ 12 đến 14 Uỷ viên Bộ Chính trị, đảng viên chiếm ít nhất 95% Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (đứng giữa) phát biểu tại cuộc họp Thường vụ Quốc hội hôm 22/2/2021 ở Hà Nội
Nhân Dân

Quốc hội Việt Nam khoá mới sẽ có từ 12 đến 14 Uỷ viên Bộ Chính trị là đại biểu trong tổng số 500 đại biểu với ít nhất 95% là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là nội dung của Nghị quyết do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành và được báo Nhà nước trích đăng vào ngày 22/2.

Theo Nghị quyết mới, trong số 500 đại biểu khoá mới, số đại biểu là Uỷ viên Trung ương Đảng sẽ là 95 người, số người ngoài Đảng là từ 25 đến 50 đại biểu (chiếm từ 5 đến 10%).

Nghị quyết mới cũng đưa ra các con số phần trăm, đảm bảo cơ cấu đại biểu khoá mới có đại diện của những người trẻ tuổi (dưới 40) chiếm 10%, phụ nữ chiếm ít nhất 35%, con số phần trăm những đại biểu từ các cơ quan Trung ương và Địa phương.

Lực lượng vũ trang, theo Nghị quyết, sẽ có 12 đại biểu trong quốc hội khoá 15, trong khi công an sẽ có 2 đại biểu.

Theo một nghị quyết khác được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm ngoái, ngày bầu cử Quốc hội khoá 15 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021.

Theo thủ tục, Quốc hội khoá mới ngay sau đó sẽ họp để bầu các lãnh đạo quan trọng bao gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, việc bầu chọn này chủ yếu chỉ mang tính hình thức vì các vị trí này nằm trong “tứ trụ”, tức bốn vị trí lãnh đạo cao nhất Việt Nam, đều do Đảng lựa chọn từ trước.

Đại hội Đảng 13 vừa kết thúc vào ngày 1/2 vừa qua đã chọn ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng bí thư nhiệm kỳ thứ 3. Theo các phân tích của nhiều nguồn chuyên gia quốc tế và trong nước, có nhiều khả năng, ông Phạm Minh Chính sẽ được bầu làm Thủ tướng thay ông Nguyễn Xuân Phúc - người sẽ được bầu làm Chủ tịch nước; Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ sẽ là Chủ tịch Quốc hội khoá mới thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/02/2021 17:18

"Nghị quyết mới cũng đưa ra các con số phần trăm, đảm bảo cơ cấu đại biểu khoá mới có đại diện của những người trẻ tuổi (dưới 40) chiếm 10%, phụ nữ chiếm ít nhất 35%, con số phần trăm những đại biểu từ các cơ quan Trung ương và Địa phương"

Nghị quyết bịp bợm,.
Trẻ hay già, nam hay nữ, các ĐBQH đều có khả năng như nhau: Nhanh tay bấm nút đồng ý những gì mà Bộ Chính trị đã quyết,
Bịp bợm trắng trợn hơn cả Trung Cộng, chúng có tới 1/3 ĐB Quốc vụ viên không phải đảng viên CS.

Duy Hữu, USA
23/02/2021 12:28

Danh chính, Ngôn thuận.
Danh bất chính, Ngôn bất thuận, Hành bất lương.

Danh... " Quốc hội Việt Nam " ... bất chính.
Ngôn... " Quốc hội Việt Cộng "... bất thuận.
Hành... " Quốc hội Búa Liềm "... bất lương.

Luật pháp " Quốc hội Việt Cộng " làm, Nhà nước Việt Cộng phạm pháp.
Nhân dân Việt Nam không làm, Nhân dân Việt Nam đéo phải theo.

Luật Việt Cộng, vi hiến, bất chính, bất công, bất nhân.
Dân tộc Việt, bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất hợp tác, bất bạo động.

Đảng Búa Liềm tất liệt, Dân tộc Việt bất diệt.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là Ý Trời...Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền... Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu cho Dân tộc Việt !

Xem toàn trang