Chủ tịch Quốc hội nói "tiền trong dân còn khá nhiều" sau 4 tháng dịch bệnh

RFA
2021.10.13
Chủ tịch Quốc hội nói "tiền trong dân còn khá nhiều" sau 4 tháng dịch bệnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Courtesy of PLO -RFA edited

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có phát biểu gây bão dư luận hôm 12-10-2021 trong phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025. “Hiện tiền trong dân còn khá nhiều”- Chủ tịch Quốc hội được báo Pháp luật TPHCM dẫn lời cho hay.

Phát biểu của ông Huệ diễn ra trong bối cảnh tình hình người dân và doanh nghiệp trong cả nước đang gặp nhiều khó khăn sau 4 tháng các tỉnh thành áp dụng những biện pháp phong tỏa để đối phó với dịch bệnh.

Người đứng đầu Quốc hội cho rằng cần tập trung đến việc phát triển của thị trường vốn do năng lực đang hạn chế, khả năng huy động vốn hạn chế.

Việc hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng gặp trở ngại, tín dụng tăng chậm, có nguy cơ “chảy” vào những lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản…

Ông Huệ cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang tính toán phát hành thêm công trái thông qua người dân như thời gian trước chứ không phải thông qua kênh các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, ông cũng đặt vấn đề về việc sau khi huy động vốn và phân bổ, liệu doanh nghiệp có sử dụng được hay không.

“Phải có giải pháp để tiền rót vào mà tiêu được, nhất là trong phân bổ, giải ngân đầu tư công”- ông Huệ nói và đề cập tới công tác chuẩn bị đầu tư, tăng năng lực quản trị các dự án đầu tư, hay giải quyết các dự án treo, chậm tiến độ.

Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm 12-10 công bố thống kê cho thấy 1,3 triệu người đã rời bỏ các thành phố lớn để trở về quê trong 9 tháng đầu năm 2021, chưa tính số lượng người rời đi sau khi TPHCM mở cửa hôm 1-10.

Một số công nhân trên đường về quê nói với RFA cho biết, họ không nhận được hỗ trợ từ nhà nước trong mấy tháng dịch bệnh và phải rời đi khi sức chịu đựng đã tới giới hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Sài Gòn
13/10/2021 09:15

Nước người ta cho dân tiền, nước mình tìm cách móc túi dân, những nghệ sĩ, ca sĩ bỏ công sức và tiền bạc đi làm từ thiện thì bị chụp mũ đủ thứ, bây giờ họ rút lui luôn; họ làm từ thiện bởi vì họ không tin các tổ chức ngoại vi của đảng như Hội Chữ Thập Đỏ, Mặt Trận Tổ Quốc, hay Hội Phụ Nữ, Đoàn TNCS HCM, các tổ chức này thật là vô tích sự không giúp ích gì được cho xã hội, nuôi đám này là gánh nặng cho dân đóng thuế...

Nguyễn Tuấn Anh
13/10/2021 10:50

"Chủ tịch Quốc hội nói "tiền trong dân còn khá nhiều"

Rất đúng . Chánh phủ cần lên kế hoạch để khai thác mỏ vàng này . Một số lớn do bóc lột giai cấp vô sản đã đi tị nạn kinh tế vừa qua

Anonymous
13/10/2021 12:39

Ông Huệ suy bụng ta ra bụng người! Tiền trong cán bộ đảng viên cấp cao còn nhiều vô số kể, phải tìm cách "huy động". Các giải pháp trước mắt nên áp dụng ngay, đó là "đánh tư sản đỏ", "thành lập các đội xung kích vào các biệt phủ quan chức để kiểm kê tài sản", "đổi tiền với hạn mức nhất định", "cấm giao dịch, tích trữ tài sản bằng vàng, đô la" và cấm quan chức đưa người nhà định cư hoặc du học ở các xứ tư bản giẫy chết.

Người Quan Sát
13/10/2021 12:55

Ý gì khi ông ta nói :" "tiền trong dân còn khá nhiều" ?
Tiền vẫn còn khá nhiều , như vậy 500 tấn vàng còn y nguyên ? Nói như ông tiến sĩ thạc sĩ kinh tế nào đó , ta lại kiếm cách tiếp tục nhổ lông vịt sao cho vịt đừng kêu .... vì lông vịt còn khá nhiều !!

Mẹ kiếp ! Sàigòn nộp mỗi năm 82/100 lông vịt cho trung ương ; khi dịch bùng phát chết vì đói khổ , chết vì chỉ thị hà khắc , chết vì "ai ở đâu ở đó" ... chết thối trong nhà !!!
Nay vặt lông tiếp !!! Còn man rợ nào hơn !!!

Duy Hữu, USA
13/10/2021 18:28

Độc chiêu, chiêu độc, độc địa xài lại... " công trái phiếu "... Nhân dân " kinh cung chi điểu "...

Tiền trong Nhân dân vẫn còn nhiều lắm, còn nhiều lắm, các đồng chí " đồng Hồ, đồng Đô " ta ạ ...
Đảng ta chưa cướp hết tiền của nhân dân, trong Nhân dân đâu đấy ạ ...
Đảng ta cần dùng lại chiêu độc, độc chiêu, độc địa của Đảng Hồ ta...
Đảng ta cần " đến từng ngõ, gõ từng nhà " kêu gọi dân " tình nguyện " mua " công trái phiếu bác Hồ " để thu đồng Hồ cho Đảng Hồ ta.

Nhưng Nhân dân ta ... từ thủa xa xưa ấy...
đã sợ, vẫn còn kinh sợ triệu triêu " công trái phiếu lão Hồ " cho lãp Hồ vay, cho nhà nước lão Hồ vay, cho đảng lão Hô vay...
nhưng đến ngày nay vẫn chưa trả, vì đã " hết hạn ", trở thành giấy rác, vì cho lão Hồ vay, lão Hồ chết, hết đòi .. " dzáng mà chịu " !

Một lần thất tín, vạn lần bất tin.
Đảng Hồ một lần thất tín, Dân Việt van lần bất tin Đảng Hồ.
Dân Việt vạn vạn lần đéo phải tin, vạn vạn lần đếch thèm tin Đảng Hồ.
Dân Việt vạn vạn lần đéo thèm mua, vạn vạn lần đéo thèm cho Đảng Hồ vay tiền đồng Hồ.

Huong nguyen
14/10/2021 01:33

Chỉ có kẻ cướp mới dòm ngó túi tiền người khác

14/10/2021 04:33

Thái độ moi móc tài sản của dân ! thiếu trách nhiệm bảo vệ dân suốt thời gian nạn dịch hoành hành là một trọng tội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cần phải bị luận tội, nhân dân cần phải lên tiếng đòi hỏi truất phế hắn ta ra khỏi vai trò dân biểu !

Anonymous
14/10/2021 12:34

Ngày càng bộc lộ rõ bản chất kẻ cướp!

Niễn Lú
15/10/2021 08:05

Chúng CƯỚP CÓ DÒNG , CÓ TỘC. LOẠI CƯỚP CÓ TRUYỀN THỐNG LÝ LỊCH NHIỀU ĐỜI.