Quốc hội: Xuất hiện tình trạng thiếu đói ở người dân do bị phong toả bởi đại dịch

RFA
2021-10-20
Share
Quốc hội: Xuất hiện tình trạng thiếu đói ở người dân do bị phong toả bởi đại dịch Hình minh hoạ: thực phẩm đóng góp giúp người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dang được nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn chuẩn bị hôm 19/8/2020
Photo: RFA

Quốc hội Việt Nam hôm 20/10 có báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nhận định vẫn còn không ít người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ Chính phủ. Truyền thông Nhà nước loan tin vào cùng ngày.

Tại phiên họp Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh đọc báo cáo thẩm tra cho biết:

Vẫn còn không ít lao động tự do, những người không đăng ký tạm trú bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phản ánh chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Có lúc, có nơi đã xuất hiện tình trạng đói và thiếu đói trong số đối tượng “mắc kẹt” tại các địa bàn phong tỏa, giãn cách ở đô thị lớn”

Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm ngoái nhưng đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27/4/2021 được coi là nặng nề nhất khiến hàng trăm ngàn người nhiễm và con số tử vong lên đến trên 21.000 người.

Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã phải thực hiện lệnh giãn cách nghiêm ngặt trong nhiều tháng, các nhà máy, công ty phải đóng cửa ngừng hoạt động.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố hôm 12/10 cho biết có hơn 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch bùng phát lần thứ tư.

Để đối phó với tác động của dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành bốn gói cứu trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Gói cứu trợ đầu tiên đưa ra vào năm 2020 trị giá 62.000 tỷ đồng được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đánh giá là không đạt hiệu quả như mong muốn với 39.000 tỷ đồng được chi cho 14,4 triệu người thụ hưởng.

Trong đợt dịch thứ tư, Chính phủ tiếp tục đưa ra gói cứu trợ trị giá 26.000 tỷ đồng được dành cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh và được cho biết là thông thoáng hơn gói trước trong việc làm thủ tục, hồ sơ để người dân nhận tiền. Tuy nhiên, một số người lao động mà RFA tiếp xúc cho biết họ cũng không nhận được tiền.

Trên mạng xã hội Việt Nam trong các tháng qua liên tục xuất hiện những video và hình ảnh người dân tự quay cho thấy người dân tập trung lên uỷ ban nhân dân ở các xã, phường để đòi tiền trợ cấp vì thiếu đói.

Cũng theo báo cáo thẩm tra của Quốc hội, đại dịch đã khiến 2.093 trẻ mồ côi. Việc này có thể gây ra những tác động về lâu dài như khó khăn về vật chất, khủng hoảng về tinh thần, gián đoạn học tập, nguy cơ cao về bị bạo lực, xâm hại… ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, đảm bảo an sinh của trẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang