Hải quân Hoa Kỳ giao lưu với hải quân Việt Nam tại Cam Ranh

RFA
2017-07-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu USS Coronado đang đậu tại căn cứ hải quân tại Singapore, 2016
Tàu USS Coronado đang đậu tại căn cứ hải quân tại Singapore, 2016
AFP

 

Hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ vừa cập cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam hôm 5 tháng 7 để tham gia các hoạt động giao lưu hải quân theo chương trình NEA (Naval Engagement Activity) lần thứ tám kéo dài 5 ngày giữa hai nước.

Hai tàu của Mỹ tham gia hoạt động NEA lần này gồm tàu khu trục USS Coronado và tàu cứu hộ USNS Salvor. Các hoạt động bao gồm trao đổi kỹ năng về quân y, cứu hộ trên biển, an ninh hàng hải và thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển.

Phó đô đốc Don Gabrielson, Chỉ huy đặc nhiệm 73 của tàu Mỹ cho biết Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn hướng tới việc làm sâu thêm quan hệ giữa người với người qua các hoạt động như của chương trình NEA.

Hoa Kỳ từ nhiều năm nay đã thực hiện các chương trình hợp tác đào tạo hải quân với các nước khác ở khu vực Đông Nam Á với những tên gọi khác nhau. Chương trình NEA với Việt Nam được bắt đầu từ năm 2010 và được tổ chức định kỳ hàng năm.

Chương trình NEA Việt Nam lúc mới bắt đầu chỉ bao gồm các hoạt động của tàu hải quân Mỹ tới thăm các cảng của Việt Nam. Sau đó chương trình có thêm các hoạt động giao lưu trên biển và trên bờ.

Đây là lần đầu tiên NEA được thực hiện tại cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Hồi năm ngoái chương trình được thực hiện ở cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Trong tuyên bố chung giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua, hai nước cũng nhất trí cho hàng không mẫu hạm của Mỹ đến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Hôm 2 tháng 7 vừa qua, tàu USS Stethem của Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam để thách thức những đòi hỏi về chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực biển Đông. Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phản đối cho rằng hành động này gây mất ổn định khu vực.

Phía Việt Nam hiện chưa lên tiếng bình luận gì về hoạt động này của tàu USS Stethem.Xem toàn trang