Gần 100 ha rừng trồng ở Khánh Hòa nghi bị đốt

RFA
2020.05.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khu vực rừng bị cháy hầu như không thể phục hồi. Khu vực rừng bị cháy hầu như không thể phục hồi.
congluan.vn

Gần 100 ha rừng keo tại Khánh Hòa đã bị thiêu rụi, lá chuyển sang màu vàng úa và khó có khả năng phục hồi trong thời điểm khô hạn, nắng nóng như hiện nay. Đơn vị chủ rừng nghi có người đốt.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi ngày 14/5, ông Đặng Quang Thành, GĐ BQL rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa cho biết, hiện đơn vị đang kiểm đếm diện tích rừng tại khu vực Suối Trầu, xã Ninh Xuân, TX Ninh Hòa bị cháy. Đây là rừng keo được đơn vị liên doanh với các hộ gia đình trồng từ năm 2017, 2018.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h sáng 12/5 khi nhân viên bảo vệ rừng phát hiện điểm cháy và thông báo BQL rừng phòng hộ. Khi lực lượng chữa cháy tiếp cận đã phát hiện nhiều điểm cháy rừng khác xung quanh. Đến ngày 13/5 vụ cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Ông Thành cho biết đơn vị ông nghi ngờ có người đốt hoặc do người săn mật ong bất cẩn gây ra cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm tình Khánh Hòa đang giao lực lượng tổ chức kiểm tra hiện trường, xác định nguyên nhân và thiệt hại các vụ cháy rừng trồng xảy ra trên địa bàn trong mấy ngày qua. Ngoài vụ cháy rừng trồng tại TX Ninh Hòa nêu trên, các vụ cháy khác bao gồm rừng keo tại xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh hôm 14/5 và rừng trồng tại xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh hôm 13/5.

Cũng tin liên quan, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm liên quan đến vụ cháy rừng tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang xảy ra vào ngày 5/5. Lực lượng chức năng xác định có hơn 32ha rừng bị cháy. Trong đó, diện tích phá, đốt là 3,5 ha; diện tích thiệt hại do cháy lan là 28,8 ha.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.