Khởi động vòng rà phá bom mìn mới ở biên giới Việt- Trung

RFA
2017.12.08
000_Hkg10255401_960.jpg Những người biểu tình phản đối Trung Quốc mang biêu ngữ ghi 'ngày 17/2/1979 - nhân dân sẽ không quên' trong một cuộc tập trung ở Hà Nội hôm 17/2/2016 kỷ niệm 37 năm cuộc chiến biên giới với Trung Quốc.
AFP

Hoạt động rà phá bom mìn vòng mới tại khu vực vùng biên giới Việt Nam- Trung Quốc đoạn Quảng Tây được khởi động. Tân Hoa Xã loan tin này vào ngày 7 tháng 12.

Hoạt động rà phá mìn lần này sẽ được thực hiện sâu và toàn diện hơn nhằm loại bỏ hoàn toàn những hiểm hoạ của bom mìn còn sót lại khu vực này.

Theo Tân Hoa Xã, vùng biên giới Trung – Việt đoạn Quảng Tây đã tiến hành nhiều đợt rà phá mìn từ cuối thế kỷ trước. Cho đến hiện nay vẫn còn 52 bãi mìn với diện tích khoảng 2 triệu m3 tại 17 xã và thị trấn của 8 huyện.

Khu vực này có địa hình phức tạp. Do đó hành động rà mìn gặp nhiều khó khăn.

Cách đây hai năm vào ngày 10 tháng 12 năm 2015, báo giới Việt Nam nêu câu hỏi với Bộ Ngoại giao chính quyền Hà Nội về tin Trung Quốc mở chiến dịch rà phá bom mìn ở khu vực biên giới hai nước và hoạt động này gây nứt hỏng nhà cửa của lực lượng biên phòng Việt Nam tại khu vực Cửa Khẩu Hữu Nghị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lúc đó không trả lời trực tiếp cho câu hỏi được nêu mà chỉ nói hoạt động rà phá mìn, bẫy ở khu vực biên giới phía bắc là hoạt động thường xuyên và cần thiết đối với cả hai phía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.