Lọc dầu Nghi Sơn hết tiền, có khả năng ngưng sản xuất

RFA
2022.03.15
Lọc dầu Nghi Sơn hết tiền, có khả năng ngưng sản xuất Nhân viêm bơm xăng vào xe cho người mua ở Hà Nội
Reuters

Bộ Công thương Việt Nam mới đây cho biết Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang gặp khó khăn về tài chính, thiếu nguồn cung cấp và có khả năng phải ngưng hoạt động trong thời gian tới. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 15/3.

Cụ thể, theo Bộ Công thương, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang gặp khó khăn về tài chính và  một số vấn đề nội tại nên không có kinh phí nhập dầu thô để sản xuất xăng dầu thành phẩm.

Hiện nay, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh vào tháng 4 và tháng 5, đặc biệt sau tháng 5 cũng chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất của Nhà máy.

Trước đó, báo cáo của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn cho biết Nhà máy đã phải cắt giảm công suất xuống mức 80% vào đầu tháng 1 và sau đó chỉ ở mức 55 đến 60% công suất. Nguyên nhân là vì thiếu dầu thô do Nhà máy thiếu tiền trả.

Cuối tháng 1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cổ đông lớn của NSRP, cho biết PVN đã đàm phán và đạt được thoả thuận với các đối tác nước ngoài tại NSRP. Các bên đã chấp thuận nguyên tắc tái cấu trúc nhà máy này do PVN đề xuất và thống nhất hỗ trợ nguồn lực tài chính ngắn hạn thông qua gia hạn cơ chế RPA. Ngoài ra, PVN đồng ý thanh toán sớm hợp đồng FPOA để giúp nhà máy cải thiện dòng tiền, tiếp tục sản xuất trong thời gian hoàn thiện phương án tái cấu trúc.

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, sang tháng 3, lượng cung xăng dầu cho thị trường từ nguồn trong nước vẫn thấp so với các tháng thông thường do lượng cung ứng xăng dầu từ sản xuất trong nước tiếp tục giảm (do nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn tiếp tục giảm công suất).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
15/03/2022 12:28

Kinh thật!!!
Chúng ăn không từ một thứ gì,ăn cho đến đồng xu cuối cùng tiền thuế của dân,bớ thằng lú củi này khô hay tươi vậy???
Lợi nhuận lúc nào cũng năm sau cao hơn năm trước…ý của chúng là lợi nhuận của bọn chúng năm nào cũng tăng đấy mà!!!