Quảng Ngãi: Chín huyện chưa thu hồi tiền “hỗ trợ thoát nghèo” đã chi sai

RFA
2022.04.06
Quảng Ngãi: Chín huyện chưa thu hồi tiền “hỗ trợ thoát nghèo” đã chi sai Hình minh hoạ: trẻ em người H'mong ăn trưa miễn phí tại một trường mẫu giáo ở Mèo Vạc, Hà Giang hôm 3/4/2015
AFP

Hai trong số 11 địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi số tiền chi sai trong chương trình hỗ trợ thoát nghèo cho người dân, sau gần một tháng có kết luận thanh tra.

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Trà Thanh Danh cho truyền thông hay tin trên trong ngày 6/4.

Theo ông Danh, tổng số tiền các cơ quan đơn vị chi sai, bị thanh tra tỉnh phát hiện là gần 27 tỉ đồng. Trong ngày 24/3, sau khi ký kết luận thanh tra, Chủ tịch Uỷ  ban nhân dân tỉnh (UBND) ông Đặng Văn Minh đã yêu cầu thu hồi số tiền này và xử lý trách nhiệm những cán bộ, công chức có liên quan. Tuy vậy đến nay chỉ có hai đơn vị thực hiện xong việc thu hồi.

Mặc dù vậy, ông Danh cho biết thêm việc các đơn vị chưa nộp kế hoạch và triển khai thực hiện bởi vì vẫn trong thời gian cho phép vì hạn đến hết ngày 11/4.

Đối với việc xử lý kỷ luật các cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc thực hiện sai chính sách chi tiền hỗ trợ thoát nghèo tại các huyện miền núi ở Quảng Ngãi, ông Danh cho biết Ban Dân tộc tỉnh đã hai lần tổ chức họp kiểm điểm nhưng do tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng nên hai lần cuộc họp đều bị hoãn, xin gia hạn đến ngày 15/4. Do đó, ông Danh nói “Đến nay chưa có kết quả kiểm điểm và hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân nào”

Trước đó, qua thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi giai đoạn 2016-2020, thanh tra tỉnh đã phát hiện tất cả các trường hợp là hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo và con của hộ thoát nghèo đã được chi trả tiền hỗ trợ trong đợt đầu tiên năm 2018 đều không thuộc diện nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Ngoài ra, thanh tra, còn phát hiện các sai sót, vi phạm về thủ tục và hỗ trợ sai đối tượng tại các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Sơn Hà và thị xã Đức Phổ.

Kết luận nêu, năm 2018, UBND tỉnh phân bổ gần 28 tỷ đồng để hỗ trợ 1.584 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, 2.786 lượt học sinh là con các hộ này và 2.178 hộ thoát cận nghèo 2 năm liên tục 2016-2017 trên địa bàn 12 huyện.

Kết quả, các huyện đã chi hơn 26,9 tỷ đồng, còn lại hơn 1 tỷ đồng không chi đã nộp ngân sách tỉnh.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.