Chín doanh nghiệp xả thải xuống sông Mã bị xử phạt

2021.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chín doanh nghiệp xả thải xuống sông Mã bị xử phạt Cá chết ở trên sông Mã, đoạn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Ảnh: Nongnghiep.vn

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với chín cơ sở sản xuất có các nhà máy đặt dọc sông Mã với số tiền 1,45 tỷ đồng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/7.

Tin cho hay các cơ sở sản xuất bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt bao gồm: Hợp tác xã Hà Long, Hợp tác xã chế biến lâm sản Quan Hóa; Cơ sở 1 và cơ sở 2 Hợp tác xã chế biến lâm sản Sông Mã; Hợp tác xã Xuân Dương, Công ty Duyệt Cường, Công ty đầu tư và phát triển Hạnh Nguyễn, Công ty thương mại vận tải Hoàng Vân và Hợp tác xã Hợp Phát. Các  cơ sở này đã bị phạt ở mức từ 110 triệu đến 300 triệu đồng/cơ sở do xả thải ra sông Mã đoạn qua hai huyện Bá Thước và Quan Hóa.

Quyết định cho hay các cơ sở sản xuất có nhiều vi phạm như: Lắp đặt máy máy bơm xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã, không lưu chất thải rắn, xây dựng nhà xưởng trái quy định...  Theo đó, ngoài việc nộp phạt, các nhà máy bị dừng hoạt động 30-90 ngày, buộc phải khắc phục lỗi vi phạm gây ra mới được sản xuất trở lại.

Trong đầu tháng 7, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng quyết định xử phạt hai công ty Quyết Duy Tiến và Đồng Tâm TH, mỗi doanh nghiệp 160 triệu đồng do gây ô nhiễm sông Mã, dừng hoạt động ba tháng và buộc phải khắc phục các tồn tại trong thời gian 30 ngày.

Trước đó, như RFA đã đưa tin, từ ngày 15/3 đến ngày 16/4/2021, đã có hơn 50 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Bá Thước nuôi ở sông Mã chết. Cá chết kéo dài thành nhiều đợt và diễn ra liên tục. Cá, tôm, hến tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều. Còn tại huyện Cẩm Thủy (hạ du sông Mã, giáp ranh với huyện Bá Thước), tính tới ngày 16/4/2021 cũng đã có 24,8 tấn cá của 120 hộ nông dân trên 167 lồng chết. Sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc, dò, đào từng đoạn bờ sông và phát hiện hàng loạt doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải thẳng ra sông Mã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.