BOT Ninh An xả trạm 2 lần trong một buổi

RFA
2018-01-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh tài xế dừng xe phản đối BOT Ninh An vào sáng 2/1/2018.
Cảnh tài xế dừng xe phản đối BOT Ninh An vào sáng 2/1/2018.
Courtesy of Vietnamnet

Trạm thu phí BOT Ninh An tại xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa sáng ngày 2/1 đã phải xả trạm hai lần vì tài xế dừng xe ngay trước cửa trạm yêu cầu miễn giảm giá vé.

Ông Vũ Hải Long, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết vụ việc bắt đầu vào khoảng 9h sáng cùng ngày. Nhiều tài xế dừng xe ngay trạm thu phí để đòi miễn giá vé 100%. Hoạt động đó khiến giao thông ùn tắc và cơ quan chức năng buộc phải xả trạm. Sau đó, nhiều tài xế tiếp tục dừng xe trước cửa trạm yêu cầu phải trả lại tiền vé tháng cho họ nếu xả trạm. Họ nói rằng không có chuyện người được miễn phí, người phải trả tiền.

Trước đó vào ngày 1/1, BOT Ninh An cũng buộc phải xả trạm vì tài xế dùng tiền lẻ để mua vé.

BOT Ninh An thuộc dự án mở rộng quốc lộ 1, đoạn chạy qua huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa với chiều dài 37,7 km. Dự án được hoàn thành vào tháng 9/2013 và bắt đầu thu phí vào đầu năm 2016, dự tính thu phí hơn 14 năm. Tuy nhiên, các tài xế liên tục phản đối vì cho rằng trạm Ninh An được đặt ở vị trí không hợp lý, trong khi giá vé quá cao.

Tình trạng giới tài xế và người dân phản đối các trạm BOT bị cho bất hợp lý về mức phí cũng như địa điểm diễn ra nhiều nơi trên cả nước gần đây. Cơ quan chức năng và chủ đầu tư tạm thời phải đáp ứng yêu cầu trước làn sóng phản đối như tại BOT Cai Lậy, Bến Thủy… Tuy nhiên biện pháp giải quyết thỏa đáng, rốt ráo vấn đề đến nay vẫn chưa có.

Vẫn liên quan đến các dự án BOT, ngày 2/1 đại diện Bộ Giao thông- Vận tải đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng Bộ này đã lật kèo khi không giảm giá vé tại trạm BOT Nam Bình Định như đã thống nhất.

Trước đó ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói với báo chí rằng lãnh đạo của tỉnh này đã họp với đại diện Tổng cục Đường bộ cùng nhà đầu tư và thống nhất giảm 10.000 đồng đối với giá vé các phương tiện thuộc loại 1. Tuy nhiên sau đó, Bộ GTVT đã đưa ra văn bản với nội dụng chỉ giảm 5.000 đồng cho những phương tiện này. Theo ông Dũng, việc này đã gây bức xúc trong dân chúng.

Vào chiều ngày 2/1, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Huyện nói với báo chí rằng việc UBND tỉnh Bình Định kiến nghị là việc của chính quyền địa phương, còn việc có chấp thuận giảm giá vé theo kiến nghị đó hay không là việc của Bộ GTVT. Ông Huyện cũng nói rằng chuyện giảm phí phải căn cứ vào việc tính toán tài chính của dự án để thỏa thuận với nhà đầu tư dự án. Người đứng đầu ngành đường bộ Việt Nam nêu rõ rằng nếu tỉnh Bình Định gửi văn bản về việc giảm phí này thì Bộ Giao thông sẽ trả lời chính thức.

Xem toàn trang