Công nhân Nissey Việt Nam tiếp tục đình công

RFA 18.02.2016

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hcm-352392-2_dpiv Công nhân công ty Nissey Vietnam đình công
Photo courtesy of laodong.vn

Ba ngàn công nhân công ty Nissey Việt Nam tại khu Chế xuất Tân Thuận đến hôm qua tiếp tục đình công bước sang ngày thứ tư để phản đối việc giảm phụ cấp.

Công nhân tiếp tục đưa yêu cầu không giảm phụ cấp, cải thiện chất lượng bữa ăn, bớt kiểm soát thời gian đi vệ sinh, chấm dứt tình trạng bảo vệ bắt nạt hoặc có thái độ sàm sở đối với nữ công nhân.

Được biết mức lương cơ bản của công nhân tại Nissey Việt Nam khoảng trên 4 triệu đồng/ tháng, cộng thêm 1 triệu tính trên các khoản phụ cấp khác như nhà ở, độc hại .

Khi nghị định mới về điều chỉnh lương tối thiểu năm 2016 bắt đầu có hiệu lực thì Nissey Việt Nam đã cắt giảm khoản phụ cấp mỗi tháng 200.000 trên mỗi đầu người. Tiếp đó, lương cơ bản được điều chỉnh lại với mức tăng hơn 200.000 một thàng cho mỗi người. Điều này khiến công nhân bất bình và cho rằng lương cơ bản của họ không nhích lên được bao nhiêu sau khi đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

Đại diện công đoàn TP Hồ Chí minh và các cơ quan chức năng trong địa bàn Quận 7 nơi có Khu Chế Xuất Tân Thuận, làm việc với ban giám đốc công ty để tìm hướng giải quyết.

Nissey Vietnam là công ty đầu tư của Nhật Bản chuyên sản xuất gọng kính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang