Bộ Tài nguyên- Môi trường đề nghị dừng cơ chế giám sát đặc biệt đối với Formosa Hà Tĩnh

2022.07.08
Bộ Tài nguyên- Môi trường đề nghị dừng cơ chế giám sát đặc biệt đối với Formosa Hà Tĩnh Hình minh hoạ: biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung Việt Nam ở Hà Nội hôm 1/5/2016
AFP

Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) Việt Nam kiến nghị Thủ tướng cho dừng cơ chế giám sát đặc biệt đối với Formosa Hà Tĩnh, chuyển sang cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát bình thường.

Bộ TN-MT còn đề nghị chính quyền địa phương không để người dân bị kích động, lôi kéo bởi những thành phần mà theo Bộ này là ‘phản động’ trong vấn đề liên quan thảm họa môi trường biển ở địa phương. Mạng Đài Tiếng nói Việt Nam loan tin ngày 8/7 như vừa nêu. 

Với lập luận rằng sau hơn năm năm giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm và thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt Formosa Hà Tĩnh), Bộ TN-MT Việt Nam nhận thấy ‘sự cố môi trường biển’ tại bốn tỉnh miền Trung do công ty này gây nên hồi năm 2016 đã được khắc phục.

Formosa Hà Tĩnh bị xác định là thủ phạm xả thải gây ra thảm hoạ môi trường đó. Công ty đã đứng ra xin lỗi và đền bù 500 triệu đô-la, nhưng không trao cho nạn nhân là những người dân trực tiếp chịu thiệt hại, mà lại trao cho Chính phủ Việt Nam.

Vào ngày 30/6/2016, Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo, công bố nguyên nhân cá chết là do chất thải gây ô nhiễm từ Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa vượt quá nồng độ cho phép. Nguồn thải được xả trực tiếp ra biển chứa độc tố bao gồm cyanide, phenols và hydroxide sắt tạo thành một dạng phức hợp, di chuyển vào Nam làm hải sản ở tầng đáy biển chết, là nguyên nhân gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển này.

Hơn một năm sau sau thảm họa xảy ra, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lúc bấy giờ thừa nhận sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây nên là hết sức nghiêm trọng; gây thiệt hại đối với hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh và đời sống của khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc bốn tỉnh miền Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

ĐẶNG Đình Cung
08/07/2022 11:42

Để có thể dừng cơ chế giám sát đặc biệt thì phải hội đủ hai điều-kiện :
- môi-trường và an-toàn đã trở về tình-trang xưa,
- 4 M của Ishikawa (Manpower, Method, Material, Machine) đã hoàn-toàn đúng với các cam kết và đã được chứng-minh bằng nghiệm-thu từ nay sẽ giữ nguyên tình-trạng mới.

Lão nông dân
09/07/2022 15:09

Chúng lại nhét vào mõm mấy tên tội phạm bộ chính trị một đống đô la nên mới có cái đề nghị ác đức như vậy…

3Cali
10/07/2022 15:17

Đừng tin những gì VC nói; nhìn thật kỹ những gì thằng VC từ chóp bu tới tép riu làm. Đừng nghe những gì đám Tối Ngày Moi Tiền/Moi Túi (TN-MT); hãy nhìn thật kỹ cơ ngơi của từng đưa một. Đây là lúc cần phải đổi nhân sự đã/đang “giám sát đặc biệt” này, và cần phải có sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự về luật pháp và môi trường độc lập. Thẳng thắn-Chân thành-Mẹ nó-Chó có từ kít?