Kêu gọi Nghị viện Châu Âu đặt nhân quyền trước tự do mậu dịch với VN

Ý kiến của Bạn
Hình minh họa. Lễ ký EVFTA giữa Việt Nam và EU ở Hà Nội hôm 30/6/2019
AFP

Một thư ngỏ đề ngày 25 tháng 9 gửi cho Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch tiểu ban nhân quyền của Nghị viện Châu Âu cùng các nghị viên Châu Âu kêu gọi hoãn xem xét việc phê chuẩn hiệp đinh mậu dịch tự do với Việt Nam.

Thư ngỏ được ký bởi các tổ chức dân sự xã hội và đảng phái độc lập cả trong và ngoài nước gồm những tổ chức như Phóng Viên Không Biên Giới, Hội Bầu Bí Tương Thân, Đảng Việt Tân…

Nội dung thư nêu rõ hiệp định mậu dịch tự do EU-Việt Nam (EVFTA) là một thỏa ước thương mại tự do tham vọng nhất tính đến lúc này; và điều thiết yếu là hiệp định phải cổ xúy cho các giá trị nhân quyền của EU thông qua mậu dịch.

Tuy nhiên cho đến nay, những hứa hẹn từ phía Việt Nam trong lĩnh vực này chỉ là lời hứa suông. Sau khi đàm phán dự thảo của hiệp định vào năm 2016, chính phủ Hà Nội tiến hành chiến dịch kiên trì đàn áp những người bảo vệ nhân quyền, các nhà báo công dân, và những nhà hoạt động vì môi trường.

Hệ thống luật lệ, tòa án và pháp lý được sử dụng để hình sự hóa việc thực thi một cách ôn hòa các quyền được quốc tế bảo vệ; cũng như khước từ quyền được xét xử công bằng và tiếp cận việc chữa trị bệnh hiệu quả.

Những quyền mà chính phủ Hà Nội hình sự hóa gồm quyền tự do biểu đạt, quyền tự do hội họp, lập hội, quyền tham gia vào hoạt động công và quyền tham gia các tổ chức cổ xúy cho quyền con người.

Nạn nhân trở thành đối tượng của tình trạng giam giữ tùy tiện và những sự tàn độc khác.

Chính phủ Việt Nam thay vì xây dựng niềm tin cho những cam kết nhân quyền, lại gia tăng đàn áp, và tiếp tục vi phạm các chuẩn mực cùng luật pháp quốc tế mà Hà Nội phê chuẩn.

Luật An Ninh Mạng đe dọa quyền tự do biểu đạt và quyền riêng tư của người sử dụng mạng toàn cầu. Luật này hình sự hóa việc chia sẻ thông tin về các vấn đề xã hội; cho phép biện pháp kiểm duyệt Internet trái với yêu cầu minh bạch và quyền lợi của những nhà đầu tư Châu Âu vào Việt Nam.

Những tổ chức và đảng phái độc lập gửi thư ngỏ yêu cầu EU chỉ mở rộng quan hệ thương mại với Việt Nam khi chính phủ Hà Nội đáp ứng được những chuẩn mực nhân quyền đề ra trong thư của 32 nghị viên Châu Âu ngày 17 tháng 9 năm ngoái trong đó có việc loại bỏ những điều khoản trong luật hình sự trực tiếp vi phạm Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị. Tiếp đến là phải tuân thủ những nguyên tắc lao động mà Hà Nội đề nghị phê chuẩn, đặc biệt các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế gồm công ước 87 về quyền tổ chức, công ước 98 về quyền thương lượng tập thể, và công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Điểm thứ ba là phải thực thi những khuyến nghị do các cơ quan giám sát của Liên hiệp quốc đưa ra.

EVFTA được ký vào ngày 30 tháng 6 vừa qua; tuy nhiên hiệp định này cần phải được nghị viện Liên Minh Châu Âu và quốc hội Việt Nam phê chuẩn mới có hiệu lực thi hành.

Ý kiến (3)

LeHang

nơi gửi Germany

Thời gian qua thì EU đã đón nhận rất nhiều tù binh lương tâm từ Việt Nam nhiều hơn là Hoa Kỳ, chỉ khích động và bỏ rơi vì đường lối của Trump vẫn xem Việt Nam là kẻ thù. Khuyến khích dân chủ cho Việt Nam, là phải dùng dân chủ EU làm cột mốc. Một điều mà các nhà tự xưng là dân chủ cho Việt Nam không nắm rõ , khiến từ đó pháp luật EU cũng bó tay không thể can thiệp, mà phải dùng một lõng lẻo khác mà đưa các nhà đấu tranh dân chủ ra khỏi Việt Nam tạm thời.
Tiêu chuẩn dân chủ giữa EU và USA hoàn toàn khác biệt, theo cái nhìn từ EU thì USA đã có một thời gian rất là Dân Chủ hơn Âu Châu, nhưng thời gian qua thì USA đã trở thành phát xít!
Tự do mậu dịch thì chính Hoa Kỳ đã đưa ra mà hút lợi và làm bá chủ kinh tế thế giới, Duy Hửu có cho rằng là dân Hoa Kỳ là nô lệ của chủ nghĩa tự do mậu dịch??? Tụi tui ở EU cả chục năm phải lài léo kinh tế EU vào con đường tự do mậu dịch, để triệt hạ chủ nghĩa tư bản bóc lột của Hoa Kỳ.
Cả chục năm nay để tiêu giệt chủ nghĩa tư bản bóc lột của Hoa Kỳ mà tìm ra một Suy Tưởng Kinh Tế cho Việt Nam, thì tui đã nhìn thấy ra Chủ Nghĩa Tự do mậu dịch của Nguễn Xuân Oánh chính là một nền tảng cho thương mại công bằng từ thập niên 60 trong chế độ Ngô Đình Diệm và vào tới thời Nguyễn Văn Thiệu.
Điều tui tin chắc là csVn sẽ áp dụng chủ nghĩa quốc gia của Ông Diệm và Ông Thiệu vào cải tổ kinh tế cho Việt Nam. Một khi mà đảng csVn sẽ thành công từ chủ nghĩa quốc gia của VNCH (thay vì chủ nghĩa cs) thì giữa quốc gia và cộng sản sẽ chỉ còn là một hư số. Một đám quaen thối ngu như Duy Hửi sẽ dần bị loại bỏ ra xã hội Việt Nam. RFA/V lúc đó cũng trơ trẻn xóa bài, vì RFA/V tự cho là dân chủ kiểu dế.

29/09/2019 17:18

Duy Hữu

nơi gửi USA

Tự do Mậu dịch chỉ là
Tự do Mậu dịch... Nô lệ,

Nếu không có Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do.

Nghị Viện Châu Âu cần đòi hỏi Đảng và Nhà nước Việt Cộng trả Tự Do cho tất cả các Tù Binh Lương Tâm, Tù Binh Nhân Quyền, Tù Binh Tôn Giáo, Tù Binh Chính Trị ở Việt Nam...

Đó là những chứng cớ và chứng nhân sống về những vi phạm trắng trợn và trầm trọng về Nhân Quyền của Đảng và Nhà nước Việt Cộng.

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One for All, All for One!

28/09/2019 16:37

Duy Hữu

nơi gửi USA

Tự do Mậu dịch chỉ là
Tự do Mậu dịch... Nô lệ,

Nếu không có Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do.

Nemo Resideo!
No One Left Behind!
One for All, All for One!

28/09/2019 16:35

Xem toàn trang