Hơn 25.000 đảng viên suy thoái, Đảng lo ngại nguy cơ chệch hướng XHCN

RFA
2021.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hơn 25.000 đảng viên suy thoái, Đảng lo ngại nguy cơ chệch hướng XHCN Hình minh họa: Các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa 13 chụp hình nhân bế mạc Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 1/2/2021
AFP

Trong nhiệm kỳ từ năm 2016 đến 2020, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải xử lý kỷ luật hơn 25.000 đảng viên suy thoái hoặc có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trong khi nguy cơ chệnh hướng xã hội chủ nghĩa, tham nhũng và tệ quan liêu vẫn còn. Đó là nhận định được bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban tổ chức Trung ương đưa ra trong báo cáo tại hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào sáng ngày 9/12.

Theo truyền thông Nhà nước, Bộ Chính trị Đảng CSVN tổ chức hội nghị lần này để quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tham dự hội nghị có cả tứ trụ và do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Trong báo cáo này, lãnh đạo Đảng CSVN cho rằng Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng đã bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, tăng cường, củng cố được niềm tin của người dân với Đảng.

Tuy nhiên, Đảng nhìn nhận vấn đề tham nhũng trong Đảng còn nghiêm trọng. Bằng chứng là trong giai đoạn 2016 – 2020 đã có hơn 1.600 đảng viên tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi bị xử lý.

Cũng theo báo cáo, tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ chưa bị đẩy lùi; có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn. Tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn nghiêm trọng.

Bốn nguy cơ mà Đảng CSVN chỉ ra từ năm 1994 bao gồm tụt hậu xa về kinh tế, chệch hướng xã hội chủ nghĩa, tham nhũng và tệ quan liêu, “diễn biến hòa bình” được đánh giá là vẫn còn hiện hữu.

Đối mặt với sự mất lòng tin của Đảng trong dân chúng, từ năm 2016, trong nhiệm kỳ thứ hai của mình với vai trò người đứng đầu Đảng CSVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII để chỉ ra 27 biểu tượng suy thoái trong đảng viên. Trong Nghị quyết này, Đảng CSVN nhấn mạnh đến vấn đề đảng viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, hoài nghi, thiếu tin tưởng vào Chủ nghĩa Marx Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cũng từ giữa năm 2016, ông Trọng đã phát động phong trào chống tham nhũng rầm rộ trong Đảng và kết quả là hàng ngàn đảng viên đã bị xử lý kỷ luật vì những sai phạm liên quan đến tham ô, làm sai quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Trong số những người bị kỷ luật có cả Ủy viên Bộ Chính trị.

Một số các nhà quan sát quốc tế và trong nước cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng của ông Trọng chủ yếu mang tính đấu đá nội bộ hơn là thực chất, cũng như việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị thực sự không mang lại hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/12/2021 08:34

Đảng sai lầm nghiêm trọng, những ai phát hiện ra cái sai, lỗi của đảng, của hệ thống, của nền tảng tư tưởng và lý luận của đảng thì bị xem là suy thoái, là tự diễn biến. Thực chất những đảng viên còn lại trong hàng ngũ là những người mù, điếc, câm theo chỉ đạo để tiếp tục được hưởng lợi từ hệ thống thông qua các đặc quyền, đặc lợi mà đảng ban cho, còn người dân và đất nước đói nghèo hoặc khổ sở, hoặc chậm tiến thì mặc kệ.

Anonymous
09/12/2021 13:43

Nỗi lo "chệch hướng CN Xã hội" - là "nỗi lo" của những thằng bịp bợm!
Không có "chệch hướng" - thì ĐCSVN đã chết từ lâu rồi, như các ĐCS ở Liên Xô, Đông Âu.
Cũng nhờ có "chệnh hướng CN Xã hôi", nhờ có "đổi mới" theo đúng đưòng lối của Trung Cộng, mà Đảng ta mới còn sống tốt, chỉ có nhân dân VN là chết!

Nhờ có "chệch hướng CNXH", cho nên sau 50 năm xây dựng "CN Xã hội" ở VN, cái "mâu thuẫn đối kháng" giữa giai cấp thống trị với giai cấp bị trị - vẫn còn nguyên!
Không những thế, "mâu thuẫn đối kháng" ấy - càng ngày càng trở nên sâu sắc!
Để đến nỗi quá lo sợ, muốn bảo vệ thứ "CN XH bị chệnh hướng" ấy, cùng với bảo vệ giai cấp thống tri, băng đảng CSVN đã phải sử dụng "bạo lực CM", bằng các vũ khí kinh tởm nhất với nhân dân VN, mới đây nhất là dùng tiền đóng thuế của nhân dân, để cho Công an thành lập hẳn một trung đoàn Không quân, trong khi nhân dân lầm than, bị bần cùng hóa, không có tiền đóng bảo hiểm xã hội, y tế...
ĐCSVN - chính danh là băng đảng của lũ lưu manh, đĩ bợm!!!

Lưu Hoài Quốc
09/12/2021 20:03

Mất bò mới lo làm chuồng

Lão nông dân
09/12/2021 20:43

Chỉ có 25.000 đảng viên suy dinh dưỡng thôi à???
Lão gia thì nghĩ khác,gấp 10 lần con số đó hoặc hơn…
Cứ nhìn vào thực trạng và lối sống của chúng thì ai cũng thấy chứ không riêng gì lão gia này!!!

Anonymous
11/12/2021 05:18

25.000 đảng viên bị xử lý kỷ luật.... thật ra là quá ít, chỉ là thiểu số.
Đó mới chính là nỗi lo của Tổng Trọng.

Vì 25.000 đồng chí này, chính là những đảng viên mà Đảng CSVN cần!
Họ chính là những đảng viên có "lý tưởng cách mạng" nhất, tin tưởng vào Chủ nghĩa Marx Lenin nhất, cũng như tư tưởng Hồ Chí Minh nhất, họ kiên định nhất trên con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội!
Nếu không dựa vào những "niềm tin" ấy, làm sao họ có quyền lực của Đảng - để được sống theo phương châm của CN Cộng sản, là được "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu""?

Ai đã "hoài nghi" vào " CHXH - bước quá độ để lên CN Cộng sản" , khi bảo "không biết đến cuối thế kỷ này có CN Xã hội hoàn thiện hay không"? - Tổng Trọng!

Ai tin vào "CN Cộng sản" hơn các quan chức tham ô để được sống hưởng thụ xa hoa vô độ?
Họ "Bảo hoàng hơn Vua", họ sợ "Bình" vỡ, hơn là Tổng Trọng!
Họ, cũng như Tô Lâm - Thanh kiếm & Lá chắn, không thể vứt bỏ được đâu.

Xem toàn trang