Hơn 42 ngàn tỷ đầu tư không hiệu quả

RFA
2017-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin
Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin
AFP

Tính đến ngày 25/8 có 43 dự án của doanh nghiệp nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 42.000 tỷ đồng có dấu hiệu không hiệu quả.

Đây là số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp và truyền thông loan đi ngày 20 tháng 9 cho biết là nếu tính cả 12 dự án thua lỗ của ngành Công thương thì con số lên đến hơn 100.000 tỷ đồng.

Trong số những dự án không hiệu quả này, nổi bật nhất là các dự án của Bộ Giao thông Vận tải như Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có tới 27 dự án có dấu hiệu không hiệu quả, với tổng số vốn đầu tư lên đến 909 tỷ đồng. Những dự án này thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Tổng công ty Cà phê, Tổng công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thủy Sản Hạ Long.

Bộ Quốc phòng có một số dự án liên quan đến bất động sản vẫn chưa hoàn thiện.

Có 8 dự án thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả, với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Cả 8 dự án này đều thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco).

Tại các địa phương, có 21 dự án có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả, chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, Hải Phòng, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hà Tĩnh, Điện Biên.

Xem toàn trang