Ông Trọng mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam

RFA
2021.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Trọng mời Tổng thống Mỹ Joe Biden sớm thăm Việt Nam Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink bắt tay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 25/4/2021
CPV

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 15-4 đã chuyển lời qua Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam.

Ông Daniel vừa qua đã đến gặp ông Trọng để chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Mạng báo TTXVN dẫn lời Đại sứ Mỹ tái khẳng định, nước này coi trọng và mong muốn tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam trên các lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đại sứ cho rằng tương lai của mối quan hệ đối tác giữa hai nước đang tươi sáng hơn bao giờ hết và bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển không ngừng của mối quan hệ này trong những năm tới.

Ông Trọng cũng bày tỏ Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Từng có tin ông Nguyễn Phú Trọng có thể thăm Hoa Kỳ hồi năm 2019 để gặp Tổng thống Donald Trump sau thời điểm Tổng bí thư CSVN gặp vấn đề về sức khỏe.

Tháng 3-2021, một chuyên gia về chính sách quốc phòng và ngoại giao Việt Nam là ông Grossman cũng cho biết tại một buổi thảo luận trực tuyến rằng, Hà Nội đang tìm cách sắp đặt một chuyến thăm của ông Trọng tới Nhà Trắng và gặp mặt Tổng thống Joe Biden.

Cũng tin liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề cử ông Marc Evans Knapper, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc vào vị trí Đại sứ Mỹ ở Hà Nội.

Ông Marc Knapper nói được tiếng Việt, Nhật và Hàn Quốc và từng giữ vị trí tham tán chính trị ở Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội giai đoạn 2004-2007.

Ông Marc Knapper sẽ có buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi cơ quan này có thể phê chuẩn vào vị trí đại diện ngoại giao của cường quốc số 1 thế giới ở Việt Nam.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hiện nay là ông Daniel KritenBrink hết nhiệm kỳ và trước đó được đề cử làm Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/04/2021 08:40

Nho dung quên dem thêm dô la nhiêù nhiêù

Rober
18/04/2021 21:23

CHắc ngài TT Mỹ Biden không dám nhận lời mời của Ngài Trọng,,? Chỉ vi Họp đại hội đảng CSVN 13, đảng CSVN còn phải báo cáo cho đảng CS Tầu biết, Vậy thỉ khi ngài Biden, nói chuyện với Ngài Trọng vể những bí mật của Hoa Kỳ với VN se ra sao ? THi đảng CSVN cũng báo cáo tút cho đảng CS China..Ôi nguy tai..! Chơi với đảng CSVN, như đang chơi với con Rắn Độc.