Người dân yêu cầu bỏ trạm BOT phụ cầu Rạch Miễu

2022.11.02
Người dân yêu cầu bỏ trạm BOT phụ cầu Rạch Miễu Cầu Rạch Miễu
Tài Nguyên Môi Trường

Người dân địa phương yêu cầu tháo dỡ hai trạm thu phí phụ từ cầu Rạch Miễu đi cồn Thới Sơn và ngược lại để tránh cản trở giao thông nhưng công ty đầu tư không đồng ý vì nói còn chờ ý kiến của Cục Đường bộ Việt Nam.

Theo truyền thông Nhà nước, hai trạm thu phí phụ tại cồn Thới Sơn (TP Mỹ Tho) đã ngừng thu phí từ tháng 10/2021 do dịch bệnh COVID-19 cho đến nay.

Tuy nhiên, trước đề nghị của người dân, bà Trần Thị Kim Uyên, Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu – được VOV trích lời cho biết việc tháo dỡ hai trạm không thuộc thẩm quyền của công ty và công ty phải chờ quyết định của Cục Đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, bà Kim Uyên cho biết, trong thời gian thu phí, hai trạm phụ tại cồn Thới Sơn rất ít phương tiện cơ giới qua lại, mỗi ngày bán vé qua trạm chưa đến 10 triệu đồng.

Ngoài hai trạm thu phí phụ này còn có hai trạm thu phí phụ khác đặt gần chân cầu Rạch Miễu ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh  Bến Tre, cũng bị các tài xế phản đối vì cho rằng công ty thu phí vô lý. Các tài xế nói với truyền thông Nhà nước rằng họ không đi trên đoạn đường được nâng cấp nên không có nghĩa vụ phải trả phí BOT để hoàn vốn nâng cấp đường.

Hai trạm này cùng với trạm chính trên quốc lộ 60 và hai trạm phụ ở cù lao Thới Sơn hoạt động từ năm 2009 để thu phí dự án BOT cầu Rạch Miễu tổng vốn 1.187 tỷ đồng, bắc qua sông Tiền, nối Tiền Giang với Bến Tre. Sau 12 năm vận hành, tháng 7 năm ngoái, dự án đã hết thời gian thu phí theo hợp đồng.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2016, Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu được giao đầu tư nâng cấp một số đoạn trên quốc lộ 60 với chiều dài 22 km và tổng vốn đầu tư là 1.752 tỷ đồng. Dự án bắt đầu thu phí ở trạm chính trên quốc lộ 60 và hai trạm phụ từ tháng 7/2021. Thời gian dự kiến là bảy năm bảy tháng.

Theo bản tin của VOV hôm 2/11, thời gian dừng  thu phí dự án BOT cầu Rạch Miễu chưa xác định do tùy thuộc vào nguồn thu phí các trạm để hoàn vốn dự án, có thể đến hết năm 2028 mới dừng thu phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.