Phillippines, Trung Quốc và Việt Nam có thể ký thỏa thuận đánh cá chung?

RFA
2018.06.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_C62X0.jpg Hình chụp hôm 16/6/2016: một ngư dân Philippines ngồi trên một tàu đánh cá ở thị trấn Infanta, tỉnh Pangasinan chuẩn bị ra bãi cạn Scarborough
AFP

Philippines có thể ký thỏa thuận đánh cá chung với phía Việt Nam và Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough. Ông Antonio Carpio, quyền Chánh án Toà Tối cao Philippines nói như vậy với báo chí hôm 14/6.

Ông Carpio đưa ra tuyên bố này giữa lúc có những căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến việc Trung Quốc tịch thu các hải sản của ngư dân Phi đánh bắt được tại bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn Scarborough của Philippines đã bị Trung Quốc chiếm giữ vào năm 2012 và ngăn cản không cho ngư dân Phi vào đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm ngoái, hai nước đã có thỏa thuận cho phép ngư dân Phi được vào lại bãi cạn khai thác hải sản.

Quyền Chánh án Toà Tối cao Philippines cũng nói thêm rằng Philippines và Việt Nam cũng có thể ký thỏa thuận về phân định ranh giới trên biển bằng việc xác định đường trung tuyến. Ông cho biết thêm phía Philippines sẽ nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Ông Carpio cho biết từ khi tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết Trường Sa không phải là đảo nên không có vùng đặc quyền kinh tế, các nước không có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn nên có thể ký thỏa thuận về ranh giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang