Philippines ‘quan ngại’ về hoạt động bồi lấp của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp

2022.12.21
Philippines ‘quan ngại’ về hoạt động bồi lấp của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp Tàu Trung Quốc nạo vét tại đá Én Đất vào tháng 6/2014.
Lực lượng vũ trang Philippines

Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc trước báo cáo hoạt động bồi lắp mới của Trung Quốc tại một số thực thể ở vùng tranh chấp tại Biển Đông.

AFP loan tin ngày 21/12 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines như vừa nêu đưa ra vào chiều tối ngày 20/12.

Trong ngày 20/12 mạng báo Bloomberg đưa tin về những hình ảnh vệ tinh mà giới chức Hoa Kỳ công bố cho thấy những khu vực mới được tàu hút cát của Trung Quốc tạo nên.

Những khu vực đó được nêu rõ thuộc các đá Eldad Reef (Én Đất), Whitsun Reef (Ba Đầu), Sanday Cay (Hoài Ân) và Lankiam Cay (An Nhơn).

Bộ Ngoại giao Philippines quan ngại về hoạt động đó vì cho rằng đã vi phạm Bản Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA hồi năm 2016.

Cũng theo cơ quan ngoại giao chính phủ Manila thì nhiều cơ quan khác của nước này yêu cầu điều tra về hoạt động bồi lấp mới của Trung Quốc như thế ở khu vực quần đảo Trường Sa tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng báo cáo từ phía Hoa Kỳ như vừa nêu là vô căn cứ.

Bắc Kinh tự vạch ra đường đứt khúc chín đoạn, thường được gọi là đường lưỡi bò, để đơn phương tuyên bố gần như trọn Biển Đông. Đứng này bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế vào tháng 1/2016 tuyên không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử. Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ không tuân thủ phán quyết này của tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.