Manila nêu nghi vấn về tàu đâm chết ba ngư dân Philippines tại Biển Đông

2023.10.04
Manila nêu nghi vấn về tàu đâm chết ba ngư dân Philippines tại Biển Đông Vụ va chạm khiến tàu cá của Philippines bị chìm và ba ngư dân tử vong.
Tiền Phong

Một tàu dầu treo cờ Đảo Marshalls bị nghi là thủ phạm đâm vào tàu cá Philippines ở Biển Đông khiến ba ngư dân bị tử vong.

Reuters loan tin ngày 4/10 dẫn lời phát ngôn nhân Armando Balido của Tuần duyên Philippines về nghi vấn vừa nêu. Cụ thể vụ việc đang được điều tra tuy nhiên nghi vấn ban đầu về nguyên nhân vụ tai nạn là do tàu cá Philippines không thể phát hiện ra chiếc tàu dầu Pacific Anna treo cờ Đảo Marshalls tiến đến trong thời tiết xấu.

Tuần duyên Philippines sẽ liên lạc với tàu dầu Pacific Anna mà theo dữ liệu Eikon thì đang trên đường đi Singapore. Chủ nhân chiếc tàu dầu này vẫn chưa thể được xác định.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 2/10 khi chiếc tàu cá của ngư dân Philippines đang neo đậu ở vị trí cách Bãi cạn Scarborough 85 hải lý về phía tây bắc. Trong số ba người tử vong có thuyền trưởng chiếc tàu cá; 11 người khác may mắn thoát nạn.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr lên tiếng trên tài khoản mạng xã hội X rằng hãy để Lực lượng Tuần duyên điều tra vụ việc và không nên suy diễn gì trong tình hình hiện nay.

Căng thẳng trong khu vực Bãi cạn Scarborough gia tăng sau khi Philippines cho biết đã cắt bỏ phao nổi dài 300 mét mà Trung Quốc đặt để ngăn không cho ngư dân Philippines đánh cá tại vùng biển này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.