Công an Phú Yên phạt sáu người với lý do đưa tin về nạn nhân chết trong đồn công an

2022.11.03
Công an Phú Yên phạt sáu người với lý do đưa tin về nạn nhân chết trong đồn công an Gia đình mạng áo tang đến trụ sở công an thị xã Đông Hoà yêu cầu trả thi thể ông Đào Bá Phi
Photo: RFA

Sáu người loan tin về cái chết bất minh ngay tại đồn Công an Thị xã Đông Hòa của ông Đào Bá Phi hôm 18/10 vừa bị Công an tỉnh Phú Yên phạt hành chính với lý do đưa tin sai sự thật.

Mạng báo Tiền Phong loan tin ngày 3/11, dẫn quyết định xử phạt được đưa ra trong cùng này đối với sáu người gồm các ông, bà: L.M.B, L.T.B.L. N.T.C, N.T.T.T, N.T.B.T và ông P.V.Đ. Ông L.M.B bị phạt bảy triệu đồng, bà L.T.B.L 6,25 triệu đồng và bốn người khác bị phạt năm triệu đồng là các bà N.T.C, N.T.T.T, N.T.B.T và ông P.V.Đ.

Hôm 20/10, Công an tỉnh Phú Yên ra thông cáo báo chí xác định việc một người đã treo cổ tự tử trong nhà tạm giữ của Công an thị xã Đông Hoà, TP Tuy Hoà hôm 18/10 vừa qua. Tuy vậy, gia đình nạn nhân cho rằng người thân mình đã bị đánh chết.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí, người tự tử có tên là Đào Bá Phi (38 tuổi), bị cáo buộc đã thực hiện hành vi trộm cắp xe máy từ tháng 9 năm 2022 đến ngày 14/10/2022 trên địa bàn Đông Hoà, TP Tuy Hoà và huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên.

Ông Đào Bá Phi bị công an tạm giữ vào ngày 16/10/2022 về hành vi trộm cắp tài sản. Công an cho biết ông Phi hoàn toàn khoẻ mạnh, theo kết quả khám sức khoẻ tại nhà tạm giữ vào ngày 16/10. Ông Phi cũng đã gặp cha của mình là Đào Bá Cường vào cùng ngày.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí, vào khoảng 5 giờ ngày 18/10, người bị tạm giam cùng ông Phi phát hiện ông Phi đang treo cổ trong phòng giam. Ông Phi được cấp cứu sơ bộ và đưa đến Trung tâm Y tế tị xã Đông Hoà nhưng không qua khỏi.

Theo thông cáo báo chí, Công an tỉnh Phú Yên “đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan và Viện KSND tỉnh Phú Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường; thông báo về thời gian, địa điểm khám nghiệm tử thi và đề nghị đại diện gia đình Đào Bá Phi chứng kiến, nhưng gia đình đưa ra các điều kiện không phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng khám nghiệm đã tiến hành khám nghiệm tử thi Đào Bá Phi theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.”

Kết quả khám nghiệm được công an thông báo là “Quanh cổ của Đào Bá Phi có rãnh hằn và sây sát da không khép kín dài 41cm, hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái”. Ngoài ra, không phát hiện có dấu hiệu thương tích và thương tổn gì trên người.

Tuy nhiên, trên mạng Facebook và TikTok vào lúc đó đã lan truyền video truyền trực tiếp từ gia đình nạn nhân cho thấy người nhà nạn nhân phản đối kết luận của công an và cho rằng "cơ quan chức năng đang bóp méo sự thật". 

Một video trên TikTok cho thấy gia đình nạn nhân chỉ nhận được giấy báo bắt khẩn cấp ông Đào Bá Phi vào ngày 20/10 từ bưu điện trong khi theo thông báo của công an thì ông Thi đã chết từ ngày 18/10. Người nhà nạn nhân trong video được đăng tải trên Facebook đã tập trung đến đồn công an để đòi người trước đó nhưng không được. Họ cho rằng ông Đào Bá Phi đã bị công an đánh chết.

Theo thông cáo báo chí từ cơ quan công an, phía công an đã đề nghị gia đình nhận thi hài ông Đào Bá Phi sau xét nghiệm tử thi để mai táng nhưng gia đình từ chối, nên công an đã tự tổ chức mai táng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/11/2022 06:04

Đừng đứng mà xem... chúng bịt miệng dân,
bịt miệng trên, bịt mồm dưới, bịt miệng ngang, bịt mồm dọc,
bịt miệng, bịt mắt, bịt tai nhân dân ta, theo rừng luật, luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này quần chúng... cùng nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trồng ngang, đánh trộng dọc, đánh trồng tùng tùng,
chống chúng bịt miệng, bịt mắt, bịt tai nhân dân ta, theo rừng luật, chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.