Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

RFA
2021.07.20
Thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc Khách du lịch ở một bãi biển ở Phú Quốc hôm 10/4/2017
AFP

Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam ngày 20/7 thống nhất về dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại sân bay Phú Quốc. 

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần phải thật kỹ lưỡng, an toàn phòng chống dịch cho người dân địa phương và không để lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn du khách quốc tế ra cộng đồng.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, cần thiết ưu tiên việc tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân Phú Quốc, phân luồng và giám sát khách quốc tế từ khi nhập cảnh và trong suốt thời gian lưu trú, tham quan du lịch.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải còn đề nghị sửa đổi nội dung khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến hoặc chuyến bay thương mại thành các chuyến bay thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ.

Đồng thời, Bộ này còn yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Bộ Công an và tỉnh Kiên Giang để nghiên cứu kế hoạch về triển khai phương án xử lý trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh, trong đó có việc đảm bảo địa điểm cách ly cho các hành khách bị từ chối nhập cảnh trong khi chờ xuất cảnh.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm ngoái, Việt Nam đã ngừng các chuyến bay chở khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, trừ các trường hợp công tác hay ngoại giao. Đại dịch đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch Việt Nam. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2020, do việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn COVID-19, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7% - mức giảm tương đương 19 tỷ USD. Khoảng 40-60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công. Khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động. Nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10-15%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.