Thủ tướng Việt Nam cam kết kiểm soát nợ công dưới 65% GDP

RFA
2015.07.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tiep-giam-doc-WB-1-622.jpg Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm 24/7/2015.
Courtesy chinhphu.vn

 

Thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng cam kết kiểm soát nợ công dưới 65% GDP tức trong giới hạn mà Quốc hội cho phép. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã nói như vậy khi tiếp kiến bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Việt Nam của Ngân hàng Thế giới vào chiều 24/7 ở Hà Nội.

Trong dịp này bà Kwakwa đã lập lại khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới là Việt Nam cần quản lý chi tiêu tài khóa tốt hơn, đẩy mạnh hơn nữa các trọng tâm tái cơ cấu. Theo báo mạng VnExpress, Bà Kwakwa hứa hẹn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam từ nguồn ODA để hỗ trợ ngân sách, kể cả tín dụng ưu đãi IDA để hỗ trợ tăng vốn cho công ty Quản lý tài sản Việt Nam VAMC, nơi đang thực hiện việc mua bán nợ xấu. Ngân hàng Thế giới cũng cho biết tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tái cấu trúc ngành nông nghiệp.

Theo tài liệu mới nhất được Ngân hàng Thế giới công bố, nợ công của Việt Nam tính đến cuối năm 2014 là 2,35 triệu tỷ đồng, tương đương 110 tỷ USD. Các chuyên gia trong nước cảnh báo chính phủ về khả năng trả nợ, cũng những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.