Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi giảm giá bất động sản để người dân đầu tư

2022.11.27
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi giảm giá bất động sản để người dân đầu tư Người dân tập trung đòi tiền đầu tư từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội hôm 21/11/2022
Facebook Vấn đề tại THM

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây nói rằng giá bất động sản nên giảm tương đối một chút để người dân đưa tiền vào đầu tư.

Ông Chính phát biểu điều này tại buổi làm việc với UBND TPHCM vào chiều ngày 27/11 liên quan đến các vấn đề về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Báo Nhà nước trích phát biểu của người đứng đầu Chính phủ phát biểu:

"Giá bất động sản trong lúc này vẫn neo như bình thường sẽ không tốt cho thị trường, nên giảm giá tương đối một chút, quản lý nhà nước chặt chẽ thêm một chút, người dân thấy giảm giá thì đưa đồng tiền vào bất động sản. Như vậy mỗi người giúp một tí, như đám cháy, mỗi người xách một xô nước, cứu hỏa, công an, quân đội cùng xúm lại sẽ nhanh dập lửa.”

Tại buổi làm việc này, ông Chính cũng thừa nhận những vẫn đề trong việc phát hành và mua trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua đã kéo dài nhiều năm. Ông nói rằng tất cả trái phiếu hiện nay đang có vấn đề là do phát hành không kiểm soát.

Người đứng đầu Chính phủ thừa nhận trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước:

"Chúng ta nói việc này Bộ Tài chính hay Ngân hàng Nhà nước không có trách nhiệm là không được. Các anh phải kiểm tra hoạt động ngân hàng, xem dòng tiền có đi lành mạnh không, có đi đúng, đi trúng chủ trương hay không.”

Thị trường chứng khoán và bất động sản của Việt Nam từ đầu năm đến nay liên tục gặp những khó khăn khiến giá cổ phiếu lao dốc, đặc biệt là của các doanh nghiệp bất động sản.

Để chấn chỉnh hoạt động thị trường chứng khoán và bất động sản, chính quyền đã tiến hành bắt giữ một loạt các đại gia bất động sản nổi tiếng như Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh hồi đầu năm nay với các cáo buộc gồm “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án gây chú ý nhiều nhất gần đây là việc bắt giữ bà Trương Mỹ Lan và ba lãnh đạo thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Những người này bị cáo buộc đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

Liên tục trong nhiều tuần qua, kể từ sau vụ bắt giữ các lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, nhiều người dân ở các tỉnh, thành Việt Nam đã xuống đường biểu tình, đòi tiền bị mất khi đầu tư mua trái phiếu từ các doanh nghiệp của tập đoàn này. Ngoài ra, người đầu tư tiền vào Tân Hoàng Minh cũng gặp tình trạng tương tự và đã tập trung về Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu được giúp đỡ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong cuộc gặp các lãnh đạo TPHCM hôm 27/11 rằng, cần phải làm lành mạnh hoá thị trường, theo đúng quy định của pháp luật. "Ai làm sai thì phải xử lý, ai làm tốt thì bảo vệ, xử lý người làm sai để bảo vệ người làm tốt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên chưa bị lộ
27/11/2022 10:55

Người dân Việt nam bị công an cưỡng chế để lấy nhà lấy đất giao cho các công ty tư nhân buôn bán nhà cửa nay thì đầu đường xó chợ rồi . Người có chút ít tiền dành dụm mua như công nhân thì cũng đã trắng tay vì Công ty buôn bán nhà cửa phát hành trái phiếu lừa đảo.
Những thành phần đảng viên và thân nhân họ giàu có hơn nhờ do hối lộ gửi ngân hàng thì cũng chỉ còn tờ giấy trắng trên tay.
Đảng viên cao cấp ở ngang hàng Thứ trưởng thì đã vào tù để "hy sinh đời bố cũng cố đời con" bằng đầu tư nhà cửa ở Mỹ , Úc Canada ,Anh Pháp Đức.... cả rồi.
Mọi thành phần còn lại khắp cả nước chỉ còn từ nghèo đói đến "cận nghèo " ngày 2 bửa với khoai độn vì hãng xưởng đã cho về quê ăn Tết trước 3 tháng thì Thủ Tướng có hạ giá nhà cỡ nào cũng chẳng còn "con ma đầu tư"đâu Thủ Tướng.

2Gà
27/11/2022 13:51

Ô thủ tướng nhà ta đang ngủ mê và té lăn đùng xuống từ thiên đường xã hội chủ nghĩa nên cứ tưởng lời vàng ngọc của ngài sẽ khiến giá bất động sản “phải” xuống như trong mơ. Giá cao là do các cán bộ “đảng ta” tham nhũng, giấu giấu, diếm diếm, cấu kết với một số ít đại gia lũng đoạn thị trường bất động sản đội giá trời thần. “Bác” tổng Trọng nên lưu tâm và lưu ý về vấn đề này. Ra luật mới, buộc bất cứ dự án quy hoạch đất đai nào cũng phải công khai minh bạch, và nhất là những người dân bị mất đất mất nhà vì quy hoạch, phải được ưu tiên bốc thăm chọn lại chỗ mới nơi khu quy hoạch. Rồi thì để cho họ, hoặc chọn sẽ xây dựng lại theo tiêu chuẩn mới, hoặc sẽ tự do bán đi khu đất họ đã bắt thăm được nếu những tiêu chuẩn mới vượt quá tầm của họ - đấy mới là kinh tế thị trường “tử tế”. Còn kinh tế thị trường “lưu manh” “thất nhân tâm” “mất dậy” là, dùng cảnh sát công an cưỡng chế đất (và nhà đã xây) của người dân, quẳng thí 1 đồng cho họ, cấu kết và bán đất cho 1 hoặc 2 đại gia với giá 20 đồng cùng với 20 đồng bôi trơn, để rồi các đại gia sẽ bán lại với giá 100 đồng, thì bảo sao thị trường bất động sản không cao ngất ngưởng như thế! “Bác” tổng Trọng ơi, ở đỉnh cao sao mà bác nỡ lòng nào mà không hay biết?

Dân nghèo nưóc Việt..
27/11/2022 21:51

Câu nói của ngài Thử Tướng VN, nó cho thấy toàn bộ các cấp chỉ huy , có bằng cấp cao chót vót chạm đỉnh Tiến Sĩ , Nhưng lại toàn là Tiến Sĩ giấy , nên phát ngôn lại lòi cái ngu của mình..!
Đất nưóc VN hiện đang áp dụng chính sách của Tư Bản, là KInh Tế Thị Trường để phát triển đất nưóc, nhưng nó lại kèm theo nhiều từ " có định hưóng xã hội chủ nghĩa " tức nó lại trở thành một nền kinh tế CS , tập trung , đưọc đảng chỉ huy mọi thứ, Nhưng sao mọi thứ trở nên qúa tồi tện, chỉ vì đảng CS luôn luôn củng cố đảng cho vững mạnh, nên đã âm thầm cho phép các đảng viên , mạnh ai , cũng có quyền cấu kết với giới tư bản đỏ, để thoải mái , tự do lũng đoạn thị trường , để làm giầu một cách bất chính , phi pháp , rồi ôm tài sản chạy ra các nưóc Tư Bản , để vinh thân cả đời...! Người dân Việt còn lại chỉ là một lũ con dân sống trọn nhiều kiếp đời lầm than, tiếp tục làm con Trâu đi cầy có các đảng viên CS khác , tiếp tục lên nắm quyền cai trị...!

Duy Hữu, USA
28/11/2022 08:26

Lẳng lặng ngồi nghe... chúng nó bịp dân... Thủ tướng tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng kêu gọi...
máy chém " bất động sản "... cần hạ thấp xuống, thấp xuống... để có thêm, có thêm người dân... có thể đưa đầu... vào " đầu tư ".

Thủ tướng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng nào cũng thế thôi... độc quyền... bất chính, bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực, bất động...
độc diễn... đổ thừa, đổ tội, đổ trách nhiệm cho các Bộ trưởng cấp dưới... bất tài, bất lực, bất động... bất tín, bất lương, bất nhân.

Ôn cố, tri tân, bảo vệ tương lai... dân ta ơi... nhân dân, toàn dân ta ơi... đừng có quen, đừng có quên... chớ có quen, chớ có quên...

Ông cha ta kể chuyện rằng... ngảy xửa, ngày xưa... có cái nhà nước " cụ Hồ " có cái chính sách " cụ Hồ "... của cái đảng " cụ Hồ "...
độc quyền bắt cháu ngoan " cụ Hồ " mua trái phiếu " cụ Hồ "... bắt phải ra lăng " cụ Hồ " mà vái, mà lạy, mà khóc, mà đòi " cụ Hồ ".

Cũng chỉ vì, chi vì... "dan tri dân ta còn thấp "... đất nước ta còn nghèo khó... chỉ cần có độc cái đảng " cụ Hồ "... độc đảng...
như dân đen con nhà nghèo...chỉ cần có cái quần đùi đen... chỉ cần mặc đi, mặc lại, chỉ cần vá đi, vá lại... thấy cả " cụ Hồ "...vĩ đại !

Nguyễn Trí Tín
28/11/2022 09:23

Thủ tướng thừa nhận trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Vậy ai phải chịu trách nhiệm, ông Lê Minh Hưng, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước, nay là Chánh văn phòng TƯ đảng csvn, ông Đinh Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài Chính, nay là uỷ viên bộ chính trị đảng csvn. Ông Chính có dám động tới những người này không? Ăn cho ngập mặt rồi chạy đi chỗ khác để không bị liên can trách nhiệm. Nếu thủ tướng quyết liệt chống tham nhũng thì có dám động đến những con cá bự này không?