Thủ tướng VN thăm nghĩa trang liệt sĩ trong chiến tranh với Trung Quốc

RFA
2022.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng VN thăm nghĩa trang liệt sĩ trong chiến tranh với Trung Quốc Ông Phạm Minh Chính thăm nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn
Báo Chính Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 26 tháng 1 năm 2022 đến Đài tưởng niệm Pò Hèn để thắp nhang cho các quân nhân qua đời trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với Trung Quốc. 

Mạng báo Chính phủ đưa tin về chuyến đi của ông Chính đến khu vực biên giới ở tỉnh Quảng Ninh, tháp tùng trong đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lê Đức Thái và Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. 

Tờ báo điện tử của Chính phủ Việt Nam cho biết, tại nơi đây vào ngày 17/2/1979, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 209, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh và cán bộ Lâm trường Hải Sơn, nhân viên thương nghiệp Móng Cái đã ngoan cường chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Các tờ báo nhà nước sau đó đăng tải các bản tin tường thuật về chuyến đi nhưng không nói rõ những quân nhân này tử trận trong cuộc chiếc với phía nào. 

Ông Chính lên thăm nghĩa trang liệt sĩ trong chiến tranh biên giới sau khi có vụ binh lính Trung Quốc ném đá sang Việt Nam khi các công nhân đang xây kè và hàng rào biên giới hồi đầu tháng 1/2022. 

Quốc gia láng giềng cũng chặn hàng ngàn xe container chở nông sản ở các cửa khẩu để kiểm soát tốc độ lây lan của COVID-19 khiến người dân Việt khốn đốn. 

Trước chuyến đi của ông Chính, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đi thăm nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang vào ngày 12/1. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 12 năm 2021 cũng bất ngờ đến thăm nghĩa trang này, nơi có binh lính tử trận trong chiến tranh với Trung Quốc. 

Ông Phạm Minh Chính trong cùng ngày 26/1 đến thăm các lực lượng chức năng đang làm việc tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trong bài phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, phải góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bằng các biện pháp hòa bình. 

Đồng thời, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan Việt Nam và với phía Trung Quốc trên tinh thần tình cảm, chân thành, tin cậy, tôn trọng, bình đẳng, hợp tác, hiệu quả, hai bên cùng có lợi, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan biên phòng phải tôn trọng lắng nghe ý kiến nhân dân, tuyên truyền, vận động để mỗi người dân là một chiến sĩ, một cột mốc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước một cách tự giác, trách nhiệm với tất cả tình yêu quê hương, đất nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn Đức
27/01/2022 07:28

"Các tờ báo nhà nước sau đó đăng tải các bản tin tường thuật về chuyến đi nhưng không nói rõ những quân nhân này tử trận trong cuộc chiếc với phía nào." Tại sao các báo đồng lòng không nói rỏ lính chết từ phía nào? Có ai chỉ thị để các báo làm như vậy không? Ai? Lý do? Nếu sợ Tàu Cộng quá thì hãy nhìn qua Indonesia và Malaysia là nước nhỏ hơn, yếu kém hơn mà nhục ! Hay vì cái ghế và đảng tịch của mình mà cúi đầu hèn hạ với Tàu?

Duy Hữu, USA
27/01/2022 10:10

Sau bao năm tháng ngày... hèn với giặc, ác với dan... đàn áp, đánh đập, giam tù bao nhiêu người Dân Việt đã can đảm, anh hùng tưởng niệm, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam chống giặc cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng xâm lăng đất, biển, đảo Việt Nam,

Tập đoàn đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước Việt Cộng cờ đỏ Sao Vàng, bò ngu, bò hèn, bớt ngu, bớt hèn, đến Pó Hèn thắp nhang, chắp tay tạ tội, tạ lỗi, tưởng nhớ, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh thân xác bảo vệ quê hương,
chống giặc Tàu Cộng, cờ đỏ Búa Liềm xâm lăng, xâm chiếm, xâm phạm đất nước Việt Nam ta.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, và nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng

Đấu tranh đòi hỏi tập đoàn " lãnh đạo ", vô đạo, vô tâm, vô tầm đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ Sao Vàng
cần phải chắp tay tạ tội, tạ lỗi, cần phải chấm dứt bắt tù, cần phải thả tù tất cả các anh hùng, hào kiệt Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, đang bị tù đày vì tình dân tộc, yêu nước, thương dân, vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do ngôn luận và báo chí,
vì tự do đạo giáo và tôn giáo của toàn dân ta.

Ý Nhân dân ta là ý Trời, ý Phật, ý Chúa trên trời !

Nhân phải có Nhân quyền và Tự do, dân phải có Dân quyền và Dân chủ !

Đất nước ta phải có Độc Lập + Tự do + Hạnh phúc...Công bình, Bác ái và Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm cho toàn dân ta.

Nemo resideo !... Leave no one behind... One for All, All for One !... Unity in Deversity !... Diversity in Unity !...

Xem toàn trang