Thanh niên bị khởi tố vì đưa tin về Formosa

RFA
2017-04-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Anh Nguyễn Văn Hóa bị khởi tố theo điều 258.
Anh Nguyễn Văn Hóa bị khởi tố theo điều 258.
Photo courtesy of danlambao

 

Trong ngày 6 tháng 4, Nguyễn Văn Hoá, nam thanh niên bị bắt giam từ tháng hai đến nay vì đưa thông tin về thảm họa môi trường và những cuộc biểu tình của người dân phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm, chính thức bị khởi tố theo điều 258.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh thông báo và đưa ra cáo buộc tội danh của thanh niên này là “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân”.

Báo mạng Vnexpress trích dẫn lời công an Hà Tĩnh nói rằng “Anh ta ký hợp đồng với các đài, trang mạng nước ngoài với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự mỗi tháng.” Thêm vào đó là cáo buộc Nguyễn Văn Hoá đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội để đưa thông tin về sự cố môi trường, lũ lụt ở miền Trung.

Cũng theo công an Hà Tĩnh, những nội dung này là bằng chứng cho thấy Nguyễn Văn Hoá đã “gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.”

Sau khi Nguyễn Văn Hóa bị bắt, chị của anh này khẳng định việc làm của người em không có gì sai trái:

“Trong năm 2016, có vụ nhà máy Formosa xả thải ra biển khiến cá chết nhiều; Hóa cũng là người dân miền Trung nên cũng bức xúc và lên tiếng vì công bằng cho người dân. Công an không thích nên theo dõi, và không có lý do gì nên họ mới bắt cóc.”

Ý kiến (3)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trong một phản hồi chính thức gửi tới VOA-Việt Ngữ, người phát ngôn của Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy, không xác nhận Hóa là thành viên của Việt Tân, nhưng cũng không phản bác khi được hỏi nếu đó là sự thật.

Trích BBC :Trong Thông Báo 19 ngày 31/8/2016 ông Nguyễn Thanh Tú yêu cầu tổ chức "Việt Tân ma" kể từ ngày 26/8/2016 phải xóa bỏ và ngưng xử dụng bất kỳ tài liệu nào mang tên "Việt Tân". Nếu không ông sẽ nhờ đến pháp luật can thiệp.

Thông Báo 22 ngày 6/12/2016 ông Tú viết: "Việc ghìm đầu con bạch tuộc Việt Tân ma sắp hoàn tất. Ngày tàn của Việt Tân ma đang gần kề."

Ở trong nước thì có Đảng và nhà nước ta đánh Đảng Việt Tân tơi bời hoa lá ở hải ngoại thì có Nguyễn Thanh Tú , Nguyễn Phương Hùng lần nầy Đảng Việt Tân chết là cái chắc xin chúc mừng cho Đảng và nhà nước đã tiêu diệt được khủng bố Việt Tân mà không tốn công phí sức , vậy không biết Đảng và nhà nước ta có " xin phép Nguyễn Thanh Tú để xử dụng tài liệu nào mang tên "Việt Tân" hay không , vì thương hiệu Việt Tân đã được Nguyễn Thanh Tú đăng ký quyền sở hữu trí tuệ , tóm lại phải " xin phép " Nguyễn Thanh Tú ?

Còn đây là Bằng chứng Nguyễn Phương Hùng viết thư " xin phép " chính quyền Trung Quốc để xin được đi về thăm giếng Hoàng Sa ở phút 54:25 trở lên nếu quí vị Việt kiều nào muốn về thăm Hoàng Sa xin hãy ghi danh với Nguyễn Phương Hùng .
Chương trình Tiếng Quê Hương - 15/12/2012

07/04/2017 18:16

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Xin cám ơn anh Nguyễn Văn Hóa! Xin cám ơn " phản động "Đảng Việt Tân , xin cám ơn tất cả các bạn trẻ đang bất chấp rủi ro, kể cả rủi ro bị hành hung, khủng bố và tù đầy, để mang thông tin, mang sự thật đến cho mọi người. Những việc làm của anh Hóa.

Ngày 6/4, lãnh đạo " đầu đường xó chợ ,ma cô đầu gấu bảo kê Formosa " Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sư " để vu khống , bắt bớ những ai đưa tin trung thực không làm bồi bút tay sai cho phường đầu đường xó chợ ,ma cô đầu gấu bảo kê Formosa đầu độc nhân dân 4 tỉnh Miền Trung Việt Nam . "

07/04/2017 14:54

Trung Công

nơi gửi Hà Nội

Phóng viên VTV và các báo đài cũng phải có số lượng tin, bài theo qui định, hoàn thành định mức hàng tháng thì mới được lĩnh lương.

07/04/2017 00:42

Xem toàn trang