Sáu người trong đường dây sản xuất, mua bán bằng giả qua mạng bị bắt

RFA
2022.08.24
Sáu người trong đường dây sản xuất, mua bán bằng giả qua mạng bị bắt Tang vật liên quan đến đường dây sản xuất, bán văn bằng giả, chứng chỉ giả.
Công an

Sáu người trong một đường dây sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng internet vừa bị Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) thuộc Bộ Công an bắt giữ. 

Việc bắt giữ được thực hiện sau khi lực lượng công an đồng loạt khám xét bảy địa điểm của đường dây này tại thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa Vũng Tàu trong ngày 17/8 và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 23/8. 

Công an cho biết qua khám xét đã phát hiện và thu giữ 604 phôi bằng giả các loại, 13.106 tem giả, 151 loại giấy tờ giả đã in ấn và 5 bộ máy tính, 10 điện thoại di động, 14 máy in màu, máy scan, máy ép nhựa, 97 con dấu giả phục vụ cho các hoạt động sản xuất văn bằng chứng chỉ giả. 

Cũng theo công an, trong số sáu người bị bắt, Nguyễn Ngọc Hiệp (33 tuổi, TPHCM) và Nguyễn Ngọc Thuận (28 tuổi, Bà Rịa - Vũng Tàu) được xác định cầm đầu đường dây. Những người còn lại gồm Nguyễn Nhựt Long, Phạm Viết Luật, Trần Đức Thiên, Nguyễn Ngọc Hà được cho là có vai trò giúp sức. 

Báo cáo của công an thể hiện, các đối tượng bị bắt trên đã tạo lập Fanpage “Chuyên làm cavet” để rao bán, nhận làm nhiều loại bằng cấp, giấy tờ giả, như hộ chiếu, bằng lái xe, đăng ký xe, bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng… có giá từ 500.000 - 6 triệu đồng. Khi khách hàng có nhu cầu sẽ liên hệ với các số điện thoại do đối tượng đưa lên Fanpage, thỏa thuận giá cả. 

Mọi giao dịch của nhóm được thực hiện qua Zalo chung và khách hàng thanh toán tiền qua các tài khoản ngân hàng khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.