Công an tạm đình chỉ vụ án liên quan đến hai ái nữ Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát

RFA
2022.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an tạm đình chỉ vụ án liên quan đến hai ái nữ Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát Ông Trần Quí Thanh cùng 2 người con gái.
Giáo dục & Thời đại

Vụ án liên quan đến tố cáo hai con gái của ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Công ty Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã được tạm đình chỉ, do hết hạn điều tra. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 9/11 dựa theo nội dung quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an ban hành trong cùng ngày. 

Cụ thể, Bộ Công an cho biết do vụ án hết hạn điều tra, cần làm rõ giám định thiệt hại liên quan đến những vấn đề tố cáo, nên Bộ đã quyết định tạm đình chỉ vụ án “"Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai, có liên quan đến Tân Hiệp Phát như vừa nêu. 

Hôm đầu tháng 3/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án do có đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai, cùng một số người khác tố cáo bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích (hai con gái của ông Thanh, cùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc của Tân Hiệp Phát) cùng một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TPHCM và Đồng Nai. 

Những người tố cáo cho rằng một số người trong gia đình ông Thanh cùng một số người liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh hơn 1.000 tỷ đồng. 

Trước đó, vào cuối năm 2020, Bộ Công an đã gửi công văn yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh ngăn chặn các giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cầm cố, thế chấp…liên quan đến 33 thửa đất tại quận Bình Tân và Thủ Đức do bà Trần Uyên Phương đứng tên. Bộ Công an, cùng lúc đó cũng yêu cầu UBND huyện Long Thanh dừng các dự án bất động sản tại xã An Phước, huyện Long Thành do Công ty Minh Thành, Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Tân Hiệp Phát bị chú ý qua vụ án con ruồi giữa tập đoàn và người bán nước giải khát Võ Văn Minh ở Tiền Giang.Tin từ truyền thông Nhà nước cho biết vào năm 2014 ông Minh phát hiện ra trong một chai nước ngọt của công ty Tân Hiệp Phát có ruồi. Ông đã liên lạc với công ty này đòi số tiền 1 tỉ đồng, nếu không sẽ loan báo thông tin này để làm ảnh hưởng uy tín của công ty.

Đầu năm 2015 công ty Tân Hiệp Phát đã đem 500 triệu đồng đến giao cho ông Minh để đổi lấy chai nước ngọt có ruồi. Và khi ông Minh nhận tiền thì công an ập vào bắt ông Minh.Ông Minh đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang tuyên án 7 năm tù. Sau đó tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh bác đơn kháng cáo của ông Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.