Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Việt Nam trong hai ngày

RFA
2020.10.28
  tt Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại họp báo chung ở New Dehli, Ấn Độ hôm 27/10/2020
AFP

Chiều 28-10-2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo ngắn cho biết, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 29 đến 30-10 để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa xác nhận rằng ông Pompeo sẽ bổ sung Việt Nam vào chuyến công du bốn chặng của mình.

Ông Pompeo hiện đang ở Ấn Độ và dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp ở Indonesia vào ngày 29-10.

Trong cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết tập đoàn AES của Mỹ dự định sẽ ký thỏa thuận trị giá 2,8 tỉ USD với PetroVietnam Gas để xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) và một nhà máy điện khí ở Việt Nam.

Ông Pompeo cho biết thêm, thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm, đồng thời miêu tả đây là điều "đôi bên cùng có lợi".

Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện dùng khí hóa lỏng, với nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023, một động thái đầy tham vọng có thể đưa LNG trở thành nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế "thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".

Phần lớn trong số đó sẽ được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, nước muốn thu hẹp thâm hụt thương mại với Việt Nam, vốn đã tăng lên 44,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay từ mức 33,96 tỷ USD cùng kỳ năm 2019.

Cũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF 2020) vào ngày 28-10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishoc công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II.

Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu đô la và có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, tăng tính cạnh tranh và sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ về năng lượng...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.