Nhà thơ "ngục sĩ" Nguyễn Chí Thiện từ trần

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, được mệnh danh “Ngục sĩ”, nhà thơ phản kháng nổi tiếng nhất của Việt Nam, vừa từ trần tại Santa Ana, California, Hoa Kỳ lúc 7 giờ 17 phút sáng ngày 2/10/2012, hưởng thọ 73 tuổi.
RFA
2012-10-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và tác phẩm "Hoa Địa Ngục".
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và tác phẩm "Hoa Địa Ngục".
Courtesy VietAmReview

Ông sinh ngày 27 tháng 2 năm 1939 tại Hà Nội, học hành và sinh sống ở Hà Nội, Hà Nam, Hải phòng với song thân phụ mẫu và một người chị.

Ông từng bị chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà bắt giam từ năm 1961, vì tội “phản tuyên truyền” bằng những bài thơ phê phán chế độ. Được trả tự do vào tháng 11 năm 1964, đến tháng 2-1966 ông lại bị tống giam đến tháng 7-1977.  Ông viết lại bằng tay tập thơ “Hoa địa ngục” sáng tác và ghi nhớ trong tù.

Tháng 7-1979, ông đem đưa được tác phẩm này vào bên trong toà đại sứ Anh. Ông không đi tị nạn ở Anh và bị bắt ngay trước cổng toà đại sứ, bị tống giam thêm 12 năm, với chế độ giam giữ khắc nghiệt hơn hết so với những khoảng thời gian bị giam cầm trước đó.

Tập thơ “Hoa địa ngục” từ toà đại sứ Anh ở Hà Nội được chuyển tới giáo sư Patrick Honey (1925-2005) dạy tại đại học Luân đôn. Sau đó thơ ông được phổ biến trên báo chí, sách vở của người Việt hải ngoại, được dịch và xuất bản bằng Anh, Pháp, Việt ngữ. Năm 1985 ông được tặng thưởng khiếm diện giải thưởng thơ quốc tế tại Rotterdam.

Từ năm 1981 Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Tổ chức nhân quyền Quê Mẹ cùng phát động chiến dịch kêu gọi quốc tế can thiệp với nhà cầm quyền Việt Nam về trường hợp của ông.

Suốt thời gian đó ông bị giam tại Hoả Lò, Hà Nội, đến năm 1985 bị đưa đi biệt giam giữa rừng, kiệt sức và gần chết đói. Năm 1990 ông được đưa tới trại tù Ba Sao săn sóc thuốc men, và được trả tự do vào tháng 10 năm 1991.

Được anh ruột bảo lãnh sang Hoa Kỳ từ năm 1995, ông ghi lại và phổ biến tập “Hoa địa ngục” thứ nhì, gồm những bài ông sáng tác và ghi nhớ trong thời gian cầm tù sau . GS Nguyễn Ngọc Bích dịch tác phẩm nay sang Anh ngữ và xuất bản song ngữ. Ông viết tự truyện bằng Anh ngữ, được đại học Hawaii xuất bản trong “Beyond Works: Asian Writers on Their Works.”

Thi sĩ "ngục sĩ" Nguyễn Chí Thiện được giải thưởng của Hội Nhà văn Quốc tế vào năm 1998. Ông sang Pháp, ở lại đó 3 năm để viết “Hoả Lò tập truyện”. Tác phẩm được dịch sang Anh ngữ, đại học Yale xuất bản năm 2007.

Nhà thơ cư ngụ tại quân Cam California từ năm 2004, phải phấn đấu thường xuyên với những di chứng bệnh tật trong suốt 27 năm tù ngục, nhưng vẫn đi nhiều nơi để nói chuyện về kế hoạch dân chủ hoá Việt Nam.

Ông là một người độc thân, mất đi trong sự săn sóc của bạn bè thân hữu và những cuộc thăm viếng của những đồng bào Việt Nam ái mộ thơ văn của ông, ngưỡng mộ ý chí bất khuất của ông trước chế độ cộng sản của Nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ Nghĩa.

Ý kiến (7)
Share

lính nhảy dù

nơi gửi Hoa Kỳ

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử lưu thủ đan tâm chiếu hản thanh, thi sĩ Nguyển chí Thiện
đã trọn vẹn lòng yêu nước anh ra đi nhưng
tinh thần yêu nước của anh vẫn còn mãi trong lòng dân tộc Việt Nam,nguyện hương
linh của anh sớm về nơi cảnh tiên Giới an
bình mãi mãi


03/10/2012 10:14

Thien nhai khach

nơi gửi Florida , USA

That tiec thuong vo cung khi hay tin nha tho trang dau , chong cs doc tai tan bao.Nha tho Nguyen Chi Thien ma toi co lan tiep xuc vao nam 1995. khi ong duoc moi de thuyet trinh su giam cam ong trong
nguc trong 27 nam. Chung giet lan mon nha tho bang cach bo doi trien mien trong tu. Xin nguyen cau linh hon ong duoc yen vui noi the gioi vinh hang.

02/10/2012 20:21

Độc giả không muốn nêu tên

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC,MỘT CHIẾN-SỸ TỰ-DO .
THÀNH KÍNH PHÂN-ƯU !

02/10/2012 19:45

Chung Nguyen

nơi gửi Orange County

Xin nghieng minh truoc linh cuu nguoi qua co,cau nguyen cho vong linh cua Ong binh an an nghi noi coi vinh hang.

Ong ra di la mot mat mat lon lao cho moi nguoi dan Viet.

02/10/2012 17:01

Màu Áo Da Vàng

Thương tiếc một nhà thơ, một chiến sĩ anh hùng của Việt Nam dưới thời cộng sản như đã mang trong lời thơ của ông:
...Để đánh kẻ thù ta không được hèn ngu
Để thắng kẻ thù ta phải sống ngàn thu
Vâng, ông đã sống ngàn thu bằng những lời thơ viết từ máu, những giọt máu ấy đã thấm vào lòng những người con Việt Nam đang tiếp tục con đường đấu tranh cho tự do dân chủ ở quê nhà như anh Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn, chị Tạ Phong Tần và còn rất nhiều người vẫn còn trong lao tù cộng sản. Xin cám ơn những đóa Hoa Địa Ngục và xin gửi lời kinh cầu đến với Đấng Toàn Năng - Vĩnh biệt ông...

02/10/2012 15:56

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang