CT Trương Tấn Sang khai mạc lễ hội Tịch Điền

Sáng hôm nay Mùng 7 Tết Nhâm Thìn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự và khai mạc lễ hội Tịch Điền Đồ Sơn tại tỉnh Hà Nam.
RFA 29.01.2012
le-tich-dien-305.jpg Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cày luống cày đầu tiên trên cánh đồng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) sáng mùng Bảy Tết Nhâm Thìn (29/1/2012).
Photo courtesy of nguoiduatin.vn

Lễ Tịch Điền được biết dưới hình ảnh người đứng đầu quốc gia trong ngày đầu năm mới đích thân xuống ruộng cày những vết đầu tiên của năm nhằm cầu mong cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa cả năm để người nông dân có đời sống ấm no hơn năm cũ.

Phong tục này bắt đầu vào năm 987 khi vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay, khai mở vết cày đầu tiên của một vị vua trong lịch sử và hành động văn hóa này đã được người dân tưởng nhớ và kế thừa trong những năm gần đây khi tỉnh Hà Nam phục dựng lại lễ hội Tịch Điền hàng năm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cầm cày theo trâu xới những vết cày đầu tiên để khai mạc lễ hội. Trong bài diễn văn ông đã tôn vinh ý nghĩa của lễ hội và mong muốn UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục phát huy tinh thần này trong các kế hoạch kinh tế du lịch của tỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.