Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng quốc khánh Việt Nam

RFA
2016-09-01
Share
000_B514C.jpg Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) tại Nhà khách Chính phủ Hà Nội vào ngày 24 tháng 5 năm 2016.
AFP photo

Nhân ngày Quốc khánh 2 tháng 9 năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gửi thư chúc mừng người dân Việt Nam và ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Thư chúc mừng có đoạn viết ‘mối quan hệ giữa hai nước và người dân đã mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta nhắm đạt thêm những tiến bộ trong những tháng và năm tới khi cả hai bên cùng làm việc với nhau để thực hiện những sáng kiến lịch sử được công bố trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Obama tới Việt Nam.

Ngoại trưởng John Kerry cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ đối tác chiến lược  giữa hai nước sẽ được tiếp tục tăng cường để bảo đảm những quyền lợi chung giữa hai nước, xây dựng và duy trì trật tự luật pháp không chỉ ở khu vực biển Đông mà cả khu vực châu Á.

Cũng liên quan đến mối quan hệ Việt Mỹ, lực lượng lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương phối hợp với Trung tâm hành động Bom minh Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức chương trình huấn luyện hành động bom mìn nhân đạo tại trường trung cấp công binh ở Sơn Tây, miền bắc Việt Nam từ ngày 8 tháng 8 đến 31 tháng 8. Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam cho biết tin này hôm nay.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton cho biết chương trình hợp tác này sẽ giúp Việt nam nâng cao khả năng của những thế hệ kỹ thuật viên kế cận thực hiện các hoạt động tháo gỡ bom mìn, cả ở Việt Nam và hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đây là một phần trong một chương trình kéo dài 4 năm cung cấp cho các học viên các khóa đào tạo về tháo gỡ vật liệu nổ và phản ứng y tế theo mô hình đào tạo giáo viên để họ trở thành những người huấn luyện tại chỗ cho trung tâm hành động bom mìn Việt Nam. Giai đoạn hai của chương dự kiến sẽ được tiến hành vào mùa hè năm 2017.

Hoa kỳ hiện là nước có tài trợ đơn lớn nhất trong nhận diện và xử lý các hiểm họa của vật liệu chưa nổ ở Việt Nam. Kể từ năm 1993 đến nay, Hoa Kỳ đã đóng góp cho Việt Nam 92 triệu đô la để thực hiện các công tác xử lý bom mìn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang