18 Linh mục phản đối đấu tố LM Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục

RFA
2017-05-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Linh mục Đặng Hữu Nam (trái) và linh mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa.
Linh mục Đặng Hữu Nam (trái) và linh mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa.
Courtesy of fvpoc.org

 

Linh mục tại hai giáo hạt Thuận Nghĩa và Vàng Mai, thuộc Giáo phận Vinh ra tuyên bố phản đối chính quyền tổ chức đấu tố hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Hai vị linh mục này hiện quản xứ Phú Yên và Song Ngọc trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Bản tuyên bố, được công bố vào ngày 8 tháng Năm với chữ ký của 18 linh mục tại hai giáo hạt vừa nêu, chỉ rõ chính quyền huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục bằng nhiều hình thức với mức độ ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, thậm chí còn cáo buộc “có sự tiếp tay” của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh cho điều mà chính quyền gọi là “sai phạm” của Linh mục Đặng Hữu Nam.

Linh mục Giuse Trần Thanh Lợi, thuộc hạt Thuận Nghĩa, cho biết về tuyên bố phản đối mà ông tham gia ký tên:

"Phản đối này của các Linh Mục ở trong hai giáo hạt Thuận Nghĩa và hạt Vàng Mai, đứng về linh mục đoàn anh em liên đới với nhau và cùng để bảo vệ nhau, và bảo vệ công lý và sự thật.

Việc làm của cha Nam và cha Thục cũng là bảo vệ cho quyền lợi đất nước và dân tộc và đó là điều được hiến pháp và nhà nước Việt Nam công nhận thì khi có những cuộc phản đối biểu tình ôn hòa như vậy thì bị đàn áp.

Về phía chúng tôi chúng tôi thấy điều đó như một động thái dọn đường để ép hai linh mục Nam và Thục vào những tội danh như họ nói chống phá nhà nước vân vân.  Phía anh em linh mục Quỳnh Lưu chúng tôi một lòng đoàn kết cùng toàn giáo dân trên địa bàn Qùnh Lưu nói riêng và toàn giáo phận Vinh nói chung chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.

Và chủ chương của chúng tôi là đoàn kết lương giáo và phải xây dựng một nhà nước, đất nước dân tộc này thật trong sáng   để cho cuộc sống bà con nhất là bà con ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung này phải ổn định đi vào làm ăn."

Những biện pháp mà chính quyền địa phương thực hiện trong thời gian qua bị các linh mục nêu rõ vi phạm pháp luật hiện hành cùa Việt Nam.

Trên tinh thần hiệp thông với việc làm của hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục trong việc tận tình hỗ trợ ngư dân, những người chịu tác động bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra từ hồi tháng Tư năm 2016, nộp đơn khởi kiện công ty này và yêu cầu được đền bù thỏa đáng.

Các linh mục tại hai giáo hạt Thuận Nghĩa và Vàng Mai cũng kêu gọi chính quyền huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An chấm dứt ngay các hành động đấu tố đối với hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, đồng thời bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp và pháp luật.

Ý kiến (3)
Share

Nhận Diện

nơi gửi Biên Hòa

NẠN NHÂN BỊ HÀNH HUNG HAY CS TRÁ HÌNH?
Tại sao ta có thể tin vào clip về bà Lê Thị Mỹ Hạnh bị hành hung tại thành phố HCM khi mà nó có nhiều nghi vấn phát sinh ?
_ Có ai tìm thấy bà LTMH trong clip hay không?
_ Clip của bà LTMH và của tên côn đồ Phan Sơn Hùng với tiêu đề là 'Lê Mỹ Hạnh bị hành hung'.
Tại sao hình ảnh về LMH không được ghi trong clip?
Những vết thương trên khũn mặt
Có sự liên quan thế nào giữa Hạnh và Hùng để Hùng phải ngụy dựng danh của Hạnh?
Với ý đồ dùng clip nầy giúp tạo sự thuơng cảm và đưa tên tuổi của Hạnh rộng rãi vào cộng đồng mạng, các nhà đấu tranh.
LTMH có thể đã tạo được nhiều thành tích như bắt giữ, đánh đập âm thầm, đánh phá những kế hoạch biểu tình ?
Con mong Cha cùng các đoàn thể đấu tranh cần nhắc nhở nhau cảnh giác trước sự cài cấm của nhà cầm quyền CSVN.

11/05/2017 09:21

Duy Hữu

nơi gửi USA

+++ Dựa trên lời yêu cầu và đòi hỏi của bộ trưởng thông tin và truyền thông, Trương Minh Tuấn,
+++ Google, YouTube và Facebook cần đóng lại tất cả các tài khoản, videoclip của truyền thông của đảng và nhà nước "búa liềm",
+++ Vì đ̃a có " nội dung xấu , "độc hại", bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, mạo danh, kích động bạo lực, tấn công thù địch"
+++ Đối với các vị lãnh đ̣ao tôn giáo, như cha Đặng Hữu Nam và cha Nguyễn Đình Thục.
+++ Đối với các công dân Việt Nam đang tranh đấu cho Tự dọ̣, Dân chủ, Nhân quyền.

10/05/2017 00:57

Giả Hình

nơi gửi Tận cùng ngỏ hẻm

Vấn đề ở không phải "cứ là LM thì đúng, không bao giờ sai" và có sai thì cũng không ai được nói. Không có trách nhiệm dân sự.

Trong cái lịch sử 2,3 trăm năm cúa các anh ở VN đã có LM nào phất cờ khởi nghĩa dẫn đầu những nạn nhân 'hiếp dâm', con nít, đàn bà, con gái, đi diễn h̀ành, kiện cáo, đòi lại công lý cho nạn nhân, hay chỉ là về phe, chống chế, bảo vệ cho kể gian tà vì người đó là LM.

Đó là chỉ nói về những tội lớn, đáng khinh tởm. Còn những tội lặt vặt như biển thủ, ngoại tình, hành hung v.v thì huề̀ cả làng. Nhưng quan trọng nhất là không ai được nói, phải làm sao cho nó xuôi giòng vì dó là LM?

Ôi, ở cái khao khát quyền lực thì nó cũng chì là cá mè 1 lứa, đứa này gãi ngứa đứa kia.

09/05/2017 12:45

Xem toàn trang