Việt Nam vẫn để diễn ra nạn mua bán trái phép các loài động vật hoang dã cần bảo vệ

2022.11.23
Việt Nam vẫn để diễn ra nạn mua bán trái phép các loài động vật hoang dã cần bảo vệ Xác những con chà vá chân xám bị giết ở Quảng Ngãi. Hình chụp hôm 18/10/2021 (hình minh họa)
AFP

Việt Nam vẫn để diễn ra nạn buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã thuộc danh sách bảo vệ tại những chợ súc vật. Đó là những nơi tình trạng động vật bị đối xử tàn bạo tràn làn và chứa đầy nguy cơ cho sức khỏe con người.

Kết luận điều tra của nhóm hoạt động về quyền động vật trụ sở ở Canada có tên We Animals Media phối hợp với Asia For Animals Coalition cho biết như vừa nêu.

Điều tra cũng cho thấy thực tế tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam cũng không giảm đi bao nhiêu. Số nơi giết chó và nhà hàng bán loại thịt này vẫn hoạt động dù có kêu gọi cắt giảm theo giai đoạn tại những thành phố lớn.

Hàng trăm video và ảnh chụp ghi lại mức độ mà động vật phải chịu hành hạ, cũng như nguy cơ đối với đa dạng sinh học và sức khỏe cộng đồng.

Nhóm điều tra thừa nhận trong những năm gần đây, chính phủ Hà Nội có đưa ra nhiều cam kết ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã; cũng như mua bán và tiêu thụ thịt chó. Tuy vậy để có thể đạt được hiệu quả cần có nỗ lực bền vững và chung sức của các địa phương, các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng dân chúng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/11/2022 08:23

Thể chế, chế độ cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc tài, độc đảng, độc địa, độc ác...
độc quyền ngàn ngàn hành động, hành vi, hành xử, đối xử... với con người... như con chó... như thú hoang...
làm sao có thể có được những hành vi, hành động, hành xử, đối xử ... với con chó... với thú hoang... như con người ?

Đạo cấm ăn thịt chó... đạo cấm ăn thịt bò.... đạo cấm ăn thịt heo.... đạo nào có văn minh ... có văn hóa... cao hơn đạo nào ?