Nhân quyền là yếu tố quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ

Những tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa kỳ Đặc trách về vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, ông Michael Posner vừa đưa ra tuyên bố này hôm thứ hai, trong kỳ họp đối thoại về Nhân quyền với Việt Nam tại Hà Nội.
RFA 13.12.2010
Trả lời các phóng viên sau cuộc họp với các giới chức Việt Nam, ông Posner cho biết quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đang phát triển, và theo ông chính phủ Việt Nam cũng đánh giá cao việc này. 

Ông Michael Posner cũng nhấn mạnh rằng phía Hoa Kỳ đã nhắc nhở đối tác Việt Nam, các vấn đề nhân quyền là một thành phần quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và đây là vấn đề thiết yếu trong việc phát triển trên mọi lĩnh vực. Vấn đề nhân quyền và những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực này sẽ luôn được đề cập.

Ông Posner cũng đề cập đến những vấn đề khác biệt còn tồn tại giữa hai bên liên quan đến quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân, và việc chính phủ Việt Nam hạn chế tự do trên Internet đối với người dân trong nước.

Tuần trước Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak cũng chỉ trích việc chính phủ Việt Nam bắt giam khoảng 40 nhân vật bất đồng chính kiến đã bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

Trong khi đó, Hà Nội nói rằng, những quan ngại về quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân là không có căn cứ.

Việt Nam và Hoa Kỳ vừa kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương kể từ sau năm 1975. Mối quan hệ này ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác, trong đó riêng trong quan hệ mậu dịch đã đạt tới 15 tỉ đôla năm ngoái.   Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.